Lăn tăn hàng tuần #18

Chuyên mục Lăn tăn hàng tuần lần này được viết bởi một blogger khách mời nam giới.

Trường cấp ba có thể là thủ phạm giết chết sự tự tin của con người. Chúng ta bị quẳng vào một một trường mới, rộng lớn và bị đặt lên vai gánh nặng của việc phải trở thành một đứa khá khẩm. Với các cậu bé, cái ham muốn được trở nên nổi bật, thu hút sự chú ý xâm chiếm toàn bộ tâm trí, nhất là khi tuổi dậy thì, hormone tăng cao dẫn tới những cảm xúc yêu đương, lo lắng, bối rối. Trong suốt quãng thời gian đối mặt với mụn trứng cá, vỡ giọng và “chào cờ” không đúng lúc, ta lại còn đánh giá bản thân và đánh giá nhau dựa trên kích thước “cậu bé” nữa. Lúc ấy thì “cái ấy” cũng tạo nên vị thế con người. Nếu bạn nổi tiếng trong trường với “khoai to không lo chết đói” thì trường học là thiên đường, rồi có tý râu ria thì bước đi trong trường sẽ có cảm giác như mình là Chúa trời mặc áo choàng trắng sải bước trên thiên đường vậy.

Cái thời ấy, thì ta quan tâm hình ảnh bản thân hơn là quan tâm đến tình dục. Với đa số các cậu trai, thì thời trẻ trâu là thời xây dựng và khoe mẽ hình ảnh bản thân, rồi thì kích cỡ của quý cũng đóng vai trò đáng kể trong việc xây dựng hình ảnh này. Thế rồi ta bước sang thời kỳ vị thành niên, khi mà xu hướng tính dục của ta bắt đầu định hình. Khi mà thành người lớn, tất cả các loại suy nghĩ về khoai to khoai nhỏ chuyển thành những băn khoăn về tình dục, tức là mối quan tâm chuyển từ hình ảnh bản thân sang việc quan hệ tình dục và khoái cảm nhục dục. Không hẳn là những lăn tăn về kích cỡ cậu bé sẽ mờ nhạt đi chỉ khi mà bạn bắt đầu quan hệ tình dục, những nghiên cứu về khoái cảm tình dục ở phụ nữ với kích cỡ dương vật chỉ ra là kích cỡ không quyết định khả năng. Giống như câu nói của các cụ: “Kích cỡ con tàu không quan trọng, quan trọng là chuyển động của đại dương”.

Gạt nỗi âu lo về ngoại hình và kích thước của quý sang một bên, một khi đã có trải nghiệm quan hệ tình dục, đa phần đàn ông đều gặp áp lực về việc thỏa mãn bạn tình của mình khi quan hệ. Ngoài nõi muộn phiền về khả năng giường chiếu, cực khoái của bạn tình, thì vấn đề khiến trên 30% nam giới độ tuổi trên 18 đau đầu là xuất tinh sớm.

Xuất tinh sớm (viết tắt là PE) xảy ra khi người nam đạt cực khoái quá nhanh khi quan hệ hoặc mới chỉ dạo đầu, hoặc dễ hiểu hơn: lên đỉnh khi vừa mới hành sự hoặc thâm chí là mới chỉ mơn trớn. “Chưa ra đến chợ đã rơi hết tiền”, “súng cướp cò”, gọi kiểu gì thì gọi, nó là nỗi đau của hàng nghìn đàn ông trên thế giới. Đáng lo ngại hơn, nó có thể dẫn đến mặc cảm, muộn phiền và nhiều vấn đề tâm lý khác.

Các bạn có thể đọc thêm về Xuất tinh sớm tại đây. Nói chung, đây là một dạng rối loạn xúc cảm tình dục, gây ra bởi những áp lực xã hội mà đàn ông phải đối mặt. Truyền thông và quan niệm xã hội về “bản lĩnh đàn ông” thường cho rằng bạn không phải chuẩn men nếu như bản không đủ khả năng thỏa mãn phụ nữ giống như những gì mà các sao phim nóng làm được trên màn ảnh, thứ mà đàn ông xem mỗi tháng vài lần, kiểu vậy. Hầu như những thứ trong phim nóng đều không như thực tế, ấy thế mà suốt quá trình trưởng thành, đàn ông ám ảnh với ý nghĩ rằng làm tình phải như thế, nghĩ rằng kích cỡ của quý quyết định khả năng quan hệ và càng lớn thì càng khiến bạn tình sung sướng và rên rỉ tên bạn khi làm tình. Quá trình trưởng thành gắn với những quan niệm như thế khiến người nam chịu những áp lực thể chất và tinh thần như thể đang chạy đua cự ly 100m trong mỗi cuộc ân ái. Quan niệm sai lệch về khả năng tình dục và vai trò của “bản lĩnh đàn ông” trong các mối quan hệ khiến cho việc làm tình trở thành gánh nặng tâm lý với nam giới và dẫn đến việc xuất tinh sớm và nhiều rối loạn cảm xúc khác.

Tương tự như với nhiều vấn đề tâm lý trong quan hệ tình dục, như việc lên đỉnh quá nhanh, hay dương vật kích cỡ nhỏ, hoặc bất kỳ vấn đề nào khác, đều là chuyện bình thường và có thể xảy ra ở bất kỳ giới nào, thế nhưng mọi người lại ngại nói về nó. Gõ một dòng tìm kiếm với từ khóa “xuất tinh sớm” ở Google, chỉ 1 cú nhấp chuột có thể cho bạn hơn 13 ngàn lượt tìm kiếm. Con số đó bằng số lượt tìm kiếm nói chung của toàn dân số Campuchia , và tất cả những lượt tìm kiếm kia đều để tìm sự khuây khỏa cho vấn đề của bản thân trên mạng internet. Có ý kiến nói rằng nam giới thường ngại ngần nói về những vấn đề như thế này với bạn tình, hoặc bạn bè, và thế giới online có vẻ như an toàn hơn để họ bộc bạch. Hoặc, giả thuyết khác, là họ tìm kiếm thông tin trên internet vì cảm thấy không thể nào nói chuyện với bạn bè hoặc bạn tình của mình về nó, khó có thể biết được vì sao.

Nếu không có những không gian để trao đổi riêng tư mà vẫn cởi mở và thoải mái, thì hậu quả sẽ là đổ vỡ quan hệ giữa hai người. Gần đây tôi có gửi một câu hỏi tới sáu người bạn là nữ, ở Anh, những người đang có bạn trai hoặc bạn đời: “Bạn có thay đổi cái nhìn về bạn đời của mình nếu anh ấy gặp vấn đề xuất tinh sớm?” Câu trả lời là “Không” và câu trả lời không hề gây ngạc nhiên chút nào. Một cuộc trao đổi sau đó được nảy ra vì có 4 trong 6 người mà tôi hỏi nói rằng họ có thể cảm thấy thất vọng, suy sụp, nhưng không phải vì bạn tình của mình, mà là vì những khó khăn trong giao tiếp sau này, nhất là khi bạn tình không muốn nói chuyện cởi mở về vấn đề của họ.

nguyen-nhan-xuat-tinh-som2
Nguồn ảnh: internet

Nói thì dễ, làm mới khó. Giá mà chúng ta cứ dễ dàng trao đổi về những âu lo của mình, thì thế giới đã bớt được bao nhiêu biến cố rồi. Nhưng nói với ai khác, bất kể là người ta thân quen hay không, về những áp lực đang làm giảm khả năng sinh lý của mình, thực long khó vô cùng, nhất những vấn đề này chẳng thể đong đếm, ghi chép cụ thể rõ rang như con số được.

Những nghiên cứu gần đây tại Viêt Nam cho thấy vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn nếu như nó không được trao đổi một cách thẳng thắn. Theo như một bài báo trên Thanh niên năm ngoái, hơn 30% nam giới Việt Nam gặp phải vấn đề xuất tinh sớm, và chỉ 50% trong số đó nói chuyện cởi mở với bạn tình thay vì tìm tư vấn từ bác sĩ, thuốc thang và cách chữa bằng internet, hoặc giữ kín chuyện này. Bài báo đề cập đến nhiều trường hợp e ngại không trao đổi, dẫn tới việc căng thẳng, lo âu, trầm cảm, mặc cảm bản thân. Nhiều mối quan hệ vợ chồng, gia đình phải chịu hậu quả từ các dạng căng thẳng tâm lý, mà thực chất, đó là phản ánh rõ nhất của việc thiếu sự giao tiếp hiệu quả trong xã hội ngày nay.

Để nam giới có thể vượt qua những căng thẳng lo âu về khả năng tình dục nói chung, không chỉ có xuất tinh sớm, cần thiết phải có những cuộc nói chuyện cởi mở về những điều đang gây ra áp lực cho họ. Thiếu đi sự giao tiếp cần thiết, thì không vấn đề gì được giải quyết cả, gồm cả sự tự tin của bản thân. Bằng cách tham gia những cuộc thảo luận có ý nghĩa và không phán xét về những lo âu ảnh hưởng đến tình dục, ta sẽ có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề tâm lý, để có thể tận hưởng cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh, cả về mặt cảm xúc lẫn tình dục trong tình yêu – Dù điều này không hề dễ đối với đàn ông, bất kể họ là ai, đến từ đâu.

Tôi hy vọng rằng bài Lăn tăn hàng tuần này có thể góp phần khuyến khích các độc giả nam tự tin hơn, cởi mở hơn để trao đổi về những áp lực tâm lý liên quan đến khả năng sinh lý của mình. Chúc các bạn một thứ Tư vui vẻ, và hãy nhớ là: Luôn quan hệ an toàn!

#Besafe #Havefun

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s