Câu hỏi thường gặp #16

Q: “Tôi luôn nghĩ rằng chỉ cần dùng chất bôi trơn (lube) khi quan hệ qua hậu môn hay khi người phụ nữ không tiết đủ dịch âm đạo, nhưng bạn gái tôi nói rằng dùng lube là điều rất bình thường và muốn tôi mua chúng. Tôi nên chọn loại nào đây?”

A:  Một quan niệm cực kỳ sai lầm – lube giờ đây không chỉ là sản phẩm hỗ trợ một số kiểu quan hệ tình dục nhất định mà còn kéo dài thời gian quan hệ, tăng khoái cảm cho bất kỳ cặp tình nhân nào.

Khi bạn mua lube, có rất nhiều loại cho bạn lựa chọn nhưng có hai dòng chính là: Lube “thông thường” vs Lube chuyên dụng cho quan hệ qua hậu môn, lube gốc nước vs lube gốc dầu.

Tại sao nên dùng lube? Nguyên tắc vật lý cơ bản: ma sát của hai vật thể động giảm đi đáng kể khi được bôi trơn, giúp các vật này di chuyển dễ dàng. Chất bôi trơn dùng trong quan hệ tình dục làm cho cả quá trình giao hợp “mượt” hơn, giảm khả năng chấn thương và tăng khoái cảm tình dục. Lube không chỉ được dùng khi quan hệ với bạn tình – rất nhiều người, cả nam lẫn nữ dùng còn dùng lube khi thủ dâm. Chúng làm mọi thứ trơn tru và dễ chịu hơn.

Nếu bạn đang có ý định quan hệ qua hậu môn, bạn sẽ muốn bôi một chút lube chuyên dụng (khác với lube “thông thường”) vào tay (và bộ phận sinh dục). Sản phẩm này có thời gian sử dụng lâu hơn lube “thông thường”, chủ yếu do mục đích sử dụng của chúng khác nhau: âm đạo có thể tự bôi trơn trong khi hậu môn thì không. Cũng với một lý do đó mà lube chuyên dụng đậm đặc như một loại gel. Chúng bao phủ bề mặt bên trong hậu môn làm cho da không bị rách và gia tăng khoái cảm. Lube chuyên dụng còn có nhiều hương vị khác nhau nữa!

Ngược lại, lube “thông thường” được thiết kế dành cho quan hệ qua âm hộ, quan hệ bằng miệng và bằng tay – về cơ bản là mọi thứ trừ quan hệ qua hậu môn.

Lube gốc nước là loại lube thông dụng nhất. Nó thấm vào da, do đó bạn sẽ phải bôi chúng vài lần trong suốt thời gian quan hệ. Nếu bạn đang có ý định quan hệ trong nước (dưới vòi sen, bồn tắm, biển hay là bất kỳ địa điểm nào có liên quan đến nước bạn có thể nghĩ ra) lube gốc nước không phải là sự lựa chọn thích hợp vì chúng sẽ hòa tan. Lube gốc dầu bao gồm một số loại dầu nhân tạo và tự nhiên như dầu hạnh nhân, dầu hạt cải, dầu dừa, dầu nho hay vaseline (sáp dầu).

Không bao giờ nên sử dụng lube gốc dầu với bao cao su. Vì chúng phá vỡ các liên kết latex của bao cao su hoặc làm cho bao cao su trượt hoàn toàn, tức là không còn gì bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây qua đường tình dục nữa.

Nếu không sử dụng bao cao su để ngừa thai, đồng thời cả bạn và người yêu đều không mắc bệnh LQDTD nào, lube dầu là sự lựa chọn chính xác! Chúng không thấm vào da nên sẽ không phải bôi liên tục và bạn có thể dùng chúng trong nước. Một số dòng lube dầu được điều chế hoàn toàn tự nhiên – thậm chí còn có một số loại hữu cơ, làn da của bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn do chúng không chứa chất phụ gia.

Điều cuối cùng – bất kể bạn chọn lube “thông thường” hay lube chuyên dụng, lube gốc dầu hay gốc nước – hãy cố gắng tránh xa các sản phẩm chứa nhiều chất hóa học. Âm hộ có một sự cân bằng hết sức tinh tế và một số thành phần – đặc biệt là thành phần có độ pH cao (có tính axit), chất diệt tinh trùng, glycerin và đường – những thành phần này có thể trở thành xúc tác gây nhiễm trùng, nghiêm trọng hơn có thể gây nhiễm khuẩn âm đạo. Quy tắc tương tự cũng áp dụng cho mật ong và tinh bột bắp, những nguyên liệu thường được dùng để làm lube DIY (tự chế)! Nhìn chung, lube gốc dầu chứa ít chất phụ gia, chất hóa học có thể gây dị ứng hay viêm nhiễm hơn lube gốc nước rất nhiều (chúng tôi khuyên bạn nên thử lube dầu dừa!).

Và trên hết – hãy thoải mái hưởng thụ. Chúng tôi cược rằng bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt ngay tức thì và độ khoái cảm của hai bạn có khi sẽ lên đến mức cả hai đều muốn dùng thêm lube ấy chứ!

lube

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s