Lăn tăn hàng tuần #14: về Itsy-Bitsy, Teenie-Weenie, Yellow-Polka-Dot…

(Itsy-Bitsy, Teenie-Weenie, Yellow-Polka-Dot…)

Khi nhắc đến bộ trang phục ít vải nhất được xã hội chấp nhận, có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều. Là một quốc gia đang trong quá trình hội nhập, phát triển nhưng đồng thời vẫn gìn giữ văn hóa và đạo đức truyền thống, Việt Nam đang đứng ở ranh giới rất mong manh giữa những ý tưởng bảo thủ và tự do. Nghịch lý này hiện hữu trong vô vàn vấn đề trên khắp cả nước, và khi mùa hè oi ả ập đến, đồ bơi cũng không là ngoại lệ.

bik1

Vào tháng 7 năm ngoái, trên khắp các mặt báo tràn ngập thông tin rằng thành phố Đà Nẵng đang có ý định tạo ra những bãi biển “chỉ chấp nhận bikini” trong nỗ lực hiện đại hóa và thu hút khách du lịch. Vấn đề này thậm chí còn được đề cập trong một buổi họp Quốc Hội. Dẫn nguồn báo Thanh Niên cho biết, ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở VH,TT&DL TP Đà Nẵng đã nêu lên ý kiến rằng việc mặc quần áo bình thường và quần áo ngủ khi tắm biển đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh xinh đẹp của thành phố biển.

Ông còn khẳng định rằng, du khách nước ngoài cảm thấy “kinh khủng” khi nhìn thấy những người mặc nguyên quần áo xuống tắm biển và thúc đẩy thành phố có chính sách đối phó với vấn đề này, chẳng hạn như thiết lập những bãi tắm độc quyền cho bikini với trang thiết bị và cơ sở vật chất ưu đãi. Không chỉ thế, ông còn tiến xa hơn nữa khi nói rằng chỉ áo tắm 2 mảnh mới được chấp nhận – áo bơi 1 mảnh phải chăng cũng không phù hợp cho tắm biển?! Nếu như thế chính sách này dường như chỉ nhắm vào đối tượng là nữ giới, trừ khi chúng ta đã phát minh ra bikini nam giới mà chúng tôi không hề hay biết.

 

bik2
Ảnh: DTI News

Những sáng kiến này hoàn hoàn không phản ánh đúng cảm nhận của người dân địa phương về trang phục tắm biển. Theo nhiều nguồn tin địa phương, đa số những người được phỏng vấn đều gặp vấn đề về tự tin, hình ảnh cơ thể, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hay không phải lúc nào họ cũng có đồ bơi hay một chỗ thay đồ hợp lý – toàn những bất lợi.

Đây phải chăng là một nỗ lực hiện đại hóa vụng về, lạ lùng và ép buộc? Có đáng không khi ép buộc người dân ăn mặc như vậy – không kể đến lý do tránh ánh nắng mặt trời vô cùng chính đáng – chỉ để trở nên “ít thô hơn” trong mắt khách du lịch nước ngoài? Kể từ khi nào những ý kiến từ nước ngoài lại quan trọng hơn chuẩn mực văn hóa? Và nhân đây luôn, chúng tôi cũng rất muốn biết nguồn của những ý kiến tiêu cực đó từ đâu mà ra.

Bài viết của báo Thanh Niên cũng chỉ ra rằng, còn có rất nhiều cách để vừa trụ vững những giá trị truyền thống, vừa hấp dẫn du lịch hiện đại, như ban hành các chính sách người dân dễ tiếp cận với đồ bơi hơn, hấp dẫn hơn, làm cho chúng phù hợp theo thời gian thay vì ép buộc và những quy định khó hiểu.

Hoặc, tiếp cận vấn đề theo một cách khác – nhưng vẫn rất liên quan – quan điểm về đồ bơi an toàn. Mặc quần áo rộng khi bơi dễ làm cho người mặc bị cuốn vào những dòng chảy của biển, bị cuộn vào rong biển và nhìn chung gây khó khăn không nhỏ trong việc bơi lội.

bik3
Ảnh: An Dy – Thanh Nien News

Chúng tôi cho rằng yếu tố quan trọng nhất trong một bước tiến hiện đại hóa thành công trong trường hợp này nằm ở các biện pháp thúc đẩy sự tôn trọng và bao dung trên mọi mặt dù điều này chưa từng được đề cập đến trong bất kỳ cuộc tranh luận nào. Đáp trả lại ý kiến của khách quốc tế bằng phán xét và ép buộc đồng nghĩa với việc buộc cộng đồng phải chấp nhận, sự ràng buộc này về lâu dài sẽ ảnh hưởng ngược lại đến chính chúng ta.

 

Lấy ví dụ về một trường hợp mới xảy ra năm ngoái, một thành viên cao cấp bị buộc tội tấn công khách du lịch nữ tại một bãi biển ở đảo Lý Sơn. Kết luận cuối cùng chỉ là do ông “vô tình” chạm vào họ khi đang bơi thôi. Nếu ai đó có thể giải thích cho chúng tôi vì sao khi bạn đang tích cực bơi lội giưa biển cả bao la, bạn lại có thể “vô tình” chạm vào một nhóm phụ nữ nọ thì tốt quá.

Chúng tôi không ngạc nhiên khi thấy một số phương pháp tiếp cận hiện đại hóa ngày nay thúc đẩy xấu hổ nhưng lại không hề đề cập đến sự đồng cảm hay thỏa hiệp cần có. Hiểu biết mơ hồ về sự tôn trọng và được tôn trọng sẽ tạo ra những vùng tối không đáng có sau này.

 

Quay trở lại với câu chuyện, vấn đề ở đây không nên nằm ở bikini Tây hay đồ ngủ Ta mà nó nên nằm ở sự tôn trọng, thoải mái, an toàn, ở những sự cân nhắc và điều chỉnh. Nó phải là một cuộc thảo luận cộng đồng về những gì làm họ thấy an toàn, thoải mái và được tôn trọng. Đó mới là dấu hiệu của một Việt Nam hiện đại ngày nay.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s