Ngày nay, một số thứ đã trở thành lỗi thời và chúng nên như vậy, điển hình như là áo nịt ngực hay kiểu tóc mullet.

mullet 1

Nhưng qua thời gian, có một số thứ không đáng bị quên lãng như vậy, chúng tôi cho rằng màng ngăn âm đạo xứng đáng có được cơ hội thứ hai. Thực ra, tôi còn có thể tự tin nói rằng đây là phương pháp tránh thai hiệu quả nhất trên thị trường hiện nay. Chúng đơn giản, bền lâu, không dùng hooc-môn, có hiệu quả ngừa thai lên đến 94% , và hơn thế nữa, những tổ chức như PATH đang nỗ lực không ngừng trong việc cải tiến màng ngăn, giúp việc sử dụng chúng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy vậy, màng ngăn âm đạo vẫn chưa thể là một phần trong các cuộc trò chuyện về biện pháp ngừa thai – chỉ có khoảng 2% phụ nữ lựa chọn phương pháp tránh thai này.

Dường như, rào cản giữa sản phẩm và người dùng chính là sự mờ mịt về thông tin và cách sử dụng. Màng ngăn âm đạo là một máng nhỏ làm bằng silicon, chùm bên ngoài lối vào cổ tử cung và ngăn chặn tinh trùng di chuyển vào các ống dẫn trứng cũng như trứng đã được thụ tinh. Màng ngăn nên được đưa vào bên trong cơ thể ít nhất 30 phút trước khi quan hệ tình dục và phải được giữ lại trong cơ thể sau đó ít nhất 6 tiếng đồng hồ, nhưng không được quá 24h tại một thời điểm. Với gel diệt tinh trùng được bôi vào góc, các rào cản vật lý và gel diệt tinh trùng tạo thành phương pháp ngừa thai hiệu quả. Với việc sử dụng (một cách không hoàn hảo), màng ngăn âm đạo có hiệu quả tương tự như bao cao su nam và hơn bao cao su nữ!

Dia1
Hình ảnh minh họa của màng ngăn âm đạo hiện đại có tên Caya, được thiết kế và sản xuất bởi tổ chức về sức khỏe tình dục phi lợi nhuận toàn cấu PATH.

Màng ngăn có lịch sử lâu đời hơn rất nhiều phương pháp tránh thai khác, là một trong những phương pháp tránh thai đầu tiên có mặt trên thị trường sau khi được phát minh vào năm 1882 và sau đó phát triển đến độ cứ 3 người phụ nữ đã lập gia đình sẽ có 1 người dùng sản phẩm này.

Ở phiên bản đời trước của màng ngăn âm đạo, việc đưa vào cơ thể là rất khó khăn, yêu cầu sự trợ giúp của bác sỹ; vì kích thước âm đạo và cổ tử cung ở mỗi phụ nữ là khác nhau, điều quan trọng chính là làm sao để máng bao trùm lên toàn bộ lối vào cổ tử cung nhưng không được quá rộng vì có thể gây khó chịu cho người sử dụng (nếu được đưa vào đúng cách, màng ngăn sẽ không gây ra bất kỳ cơn đau nào). Sự phiền phức trong cách sử dụng cộng với sự phát triển của những phương pháp tránh thai rẻ và tiện dụng gây nên sự thoái trào nhanh chóng của màng ngăn vào những năm 60 – khi “thuốc viên” được công nhận cho sử dụng liên tục – phần trăm người dùng giảm từ 4,5% thành 2% người sử dụng như ngày nay.

Đây chính là lúc thích hợp nhất cho sự trở lại của màng ngăn âm đạo. Trong một thế giới mà các nhà sản, phụ khoa, các hiệp hội hàng đầu đều cho rằng những biện pháp tránh thai có hooc-môn như vòng IUD, thuốc tránh thai đường uống và thuốc tiêm là những biện pháp “đầu bảng” thì có khoảng 4/10 phụ nữ không cảm thấy hài lòng vì cách tránh thai bản thân đang sử dụng. Trong các cuộc trò chuyện với bạn bè, tôi liên tục nghe được những lo ngại về tác động lâu dài của việc bổ sung hooc-môn  và sự miên cưỡng khi phải lựa chọn những phương pháp tránh thai phổ biến. Những người có phản ứng tiêu cực với thuốc thường được khuyến khích thay hãng thuốc hơn là dùng biện pháp khác.

Nhưng tại sao lại thế? Màng ngăn âm đạo mang đến bất kỳ chống chỉ định y tế nào (trừ trường hợp dị ứng latex), chúng rẻ hơn, không yêu cầu đơn thuốc hay bất kỳ thói quen sử dụng lâu dài nào và có thể được dùng ở mọi thời điểm. Chúng không cản trở bạn khi quan hệ và thậm chí, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng màng ngăn giúp ngăn ngừa sự lây lan của các BLQDTD do chặn kín lối vào tử cung! Không chỉ thế, với lựa chọn 1-size thích hợp với mọi đối tượng sử dụng, các buổi hẹn bác sỹ sẽ được giảm thiểu, việc tiếp cận sản phẩm cũng trở nên dễ dàng hơn.

Bên cạnh việc thiếu nhận thức về sản phẩm, chúng tôi nghĩ lý do lớn nhất khiến cho nhiều phụ nữ e dè khi chọn màng ngăn âm đạo chính là ở cách đưa chúng vào trong cơ thể. Không có nhiều chỗ cho sai lầm (phải được đưa vào đúng cách – mọi lúc sử dụng), và nó còn liên quan đến việc đưa hai ngón tay vào sâu trong âm hộ. Đối với một số phụ nữ, điều này có thể hơi đáng sợ, mới lạ hay thậm chí là kỳ quặc, nhưng sau một vài lần thực hành ở nhà, đeo mang ngăn cũng sẽ chỉ như sử dụng tampoon không có cần đẩy mà thôi.

 

dia2
Bóp hai cạnh bên để thu nhỏ màng ngăn, sau đó đẩy sâu vào trong âm đạo, phía sau xương mu, màng ngăn âm đạo Caya có 1 size phù hợp với hầu hết mọi đối tượng sử dụng.

Có thể thấy rằng màng ngăn âm đạo đã và đang bị hiểu lầm rất nhiều. Vì không có được sự quảng cáo, hậu thuẫn lớn từ những công ty dược phẩm, màng ngăn đã dần dần bị lãng quên trong bóng tối. Bản thân tôi nghĩ rằng đây là sự lựa chọn tránh thai tuyệt vời, đơn giản, không ảnh hưởng khi giao hợp, hiểu quả và là phương pháp tránh thai tự nhiên mà phụ nữ nắm quyền chủ động (không như bao cao su cho nam giới).

Chúng còn kín đáo, không ảnh hưởng đến hooc-môn, khả năng sinh sản, tâm trạng khi sử dụng, không gây tích nước (như thuốc uống) và hay nhất là còn bảo vệ chúng ta phần nào khỏi các bệnh LQDTD. Đúng là để sử dụng thành thạo màng ngăn bạn cần một chút luyện tập cũng như phải cảm thấy thoải mái với cơ thể. Tuy nhiên với nhiều lợi ích như thế thì cũng đáng, nhỉ?

Sau đây là một video clip hướng dẫn sử dụng màng ngăn Caya, hãy xem và cân nhắc xem đây có phải là sự lựa chọn phù hợp với bạn hay không nhé!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s