Q: “Màng chắn ngừa thai (diaphragm) và cốc Nguyệt san giống nhau về bản chất đúng không ạ? Và chúng hoạt động ra sao ạ?”

 A: Hai sản phẩm này đúng là tương tự nhau! Cả hai đều là những ống silicone y học để đưa vào âm đạo, nhưng khác nhau một chút ở mục đích sử dụng, cách sử dụng và hình dạng. Nếu như màng chắn ngừa thai được đưa sâu vào âm đạo, ngăn tinh trùng xâm nhập thì cốc nguyệt san (còn được biết đến với cách gọi cốc diva hay cốc mặt trăng) dùng để chứa kinh nguyệt ở bên trong. Màng chắn ngừa thai phải được đẩy lên càng gần cổ tử cung càng tốt nhưng cốc nguyệt san chỉ cần được chèn vào đến khi bạn thấy thoải mái là được, Nhìn chung, chúng cũng có điểm giống nhau nhưng vẫn  vài điểm khác biệt quan trọng.

Cốc nguyệt san là dòng sản phẩm hỗ trợ cho kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, cung cấp cho nữ giới một lựa chọn an toàn, thân thiện với môi trường và rẻ hơn băng vệ sinh truyền thống hoặc tampon.

Cốc nguyệt san hoạt động như thế nào:

 • Cốc có thể chứa 30 ml chất lỏng: một người phụ nữ trung bình  có khoảng 30-60ml máu kinh, nghĩa là nếu bạn lấy cốc ra làm sạch mỗi 12 tiếng (theo khuyến cáo), nó sẽ không bao giờ tràn.
 • Bên dưới sườn cốc có nhiều lỗ nhỏ, tạo ra điều kiện chân không giúp chống tràn.cup1
 • Một móc nhỏ được treo gần đáy cốc giúp bạn dễ dàng tháo bỏ cốc.

 

Lợi ích của cốc nguyệt san so với tampon:

 • Bạn có thể mang cốc trong vòng từ 10-12 tiếng đồng hồ, trái ngược với tampon nên được thay mới mỗi 4-8 tiếng.
 • Việc rửa tay trước và sau khi thay cốc là rất quan trọng. Nhưng chúngđược thiết kế để lấy ra, vệ sinh và tái chèn vào cơ thể một cách rất thuận tiện, tránh cho bạn việc phải chạy vào phòng vệ sinh thường xuyên vì những thời điểm tràn đột xuất.
 • Tình trạng xảy ra sốc độc tố ở phụ nữ dùng cốc nguyệt san ít hơn hẳn.
 • Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người thích bơi lội hay phải hoạt động dưới nước thường xuyên vì cốc không thấm nước như tampon.
 • Cốc không chứa hóa chất, không giống như những loại tampon thông thường được làm từ bông tẩy trắng và có mùi hương.
 • Cốc nguyệt san không làm khô thành âm đạo, thế nên bạn có thể đặt cốc trước khi hành kinh để hạn chế dây bẩn ra đồ lót hay trước một chuyến xe buýt dài.
 • Không cần phải thay đổi kích thước cốc, bạn có thể dùng chúng an toàn trong suốt kỳ và cả vào ban đêm.
 • Thân thiện với môi trường (và tài chính) hơn nhiều – một người phụ nữ trung bình dùng khoảng 300-420 thanh tampon hoặc miếng băng vệ sinh hàng năm, tiêu tốn từ 2.25 đến 5.75 triệu VND (100-225USD). Việc mua cốc thường niên (dao động khoảng từ 800.000 VND hay 35USD) hạn chế được tối đa lượng rác thải và tiết kiệm cho bạn hàng triệu đồng.

 

Vậy làm thế nào để chèn và vệ sinh cốc? Sau khi bạn làm sạch cốc mới bằng xà phòng và nước, hãy tìm một tư thế thoải mái, có thể là ngồi xổm, ngồi hay nằm thẳng, bóp chặt 2 cạnh bên của cốc (xem hình ảnh ở dưới để rõ thêm nhé). Tiếp tục kẹp chặt phần đáy cốc bằng một tay, tay còn lại kéo dãn môi âm hộ và đẩy cốc dần dần vào trong âm đạo. Đẩy cốc lên cao sao cho bạn cảm thấy thoải mái nhất sau đó thả tay ra. Chiếc cốc sẽ tự động mở và tạo ra khoảng chân không, niêm phong mọi bức tường âm đạo, giữ chất lỏng bên trong cho đến khi bạn sẵn sàng lấy cốc ra vệ sinh.

up 2

 

 

Đối với việc tháo cốc, bạn chỉ cần với tay cầm đầu móc kéo ra ngoài. Đổ chất lỏng bên trong (lượng chất lỏng sẽ ít hơn bạn nghĩ – trung bình chỉ khoảng 2,4 thìa cà phê chất lỏng) vào bồn cầu, xả nước bình thường. Rửa cốc bằng xà phòng và nước sau đó đặt lại vào âm đạo! Thế là xong! Vì bạn phải rửa cốc trong bồn rửa mặt nên nó không thực sự phù hợp với các nhà vệ sinh công cộng hay văn phòng; để thuận tiện nhất, bạn nên thay, rửa cốc ở nhà sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ.

 

Cốc nguyệt san có hạn sử dụng ít nhất 1 năm, với việc sử dụng đúng cách và vệ sinh sạch sẽ hạn dụng của chúng sẽ còn cao hơn nữa. Vì vậy hãy để ý đến sản phẩm thân thiện với môi trường, sạch sẽ và thuận tiện này nếu muốn thay thế tampon hay băng vệ sinh nhé.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s