Lăn tăn hàng tuần #11: về Tinder và sự tự do hóa Tình Dục.

Ứng dụng Tinder rất lạ, nhỉ?

Hầu hết hẹn hò online đều như vậy. Nhưng quả thực ứng dụng trên điện thoại này đã đưa sự “lạ” lên một tầm cao mới.

Trong một khoảng thời gian ngắn, chúng ta có thể tiếp cận rất nhiều đối tượng. Chúng ta chuyển đổi từ hẹn hò trong phạm vi khoảng 40 người mà chúng ta gặp hàng ngày sang một thị trường hiện đại, gần gũi cả về mặt phương thức lẫn địa lý. Trước khi bắt đầu trò chuyện, qua màn hình, chúng ta không có gì để đánh giá ngoài những bức hình đã qua chỉnh sửa (sử dụng filters), những slogan dí dỏm quyết định xem họ muốn trò chuyện, gặp gỡ ngắn, hay có những cuộc tình một đêm. Không chỉ một, bạn có thể gặp 50 người như thế trong chưa đến 1 phút đồng hồ. Thật là quá KỲ LẠ!

tinder 1
Trượt sang phải để “thích” và sang trái là “không thích”

Cũng có lý. Ở thế kỷ 21 này, chúng ta đang làm hết sức để tăng hiệu quả ở mọi khía cạnh (máy pha cà phê Keurig, đồng hồ Apple và gậy tự sướng…). Thế nên, rất hợp lý khi điều này cũng được áp dụng cho việc hẹn hò. Quét nhiều khu vực. Mở rộng sự lựa chọn. Có thể biết cảm tình đối với nhau ngay lập tức. Đặc điểm này được cho là đang tạo điều kiện cho sự tự do phát triển của polyamory (hẹn hò với nhiều người một lúc) và quan hệ tình dục thông thường.

Tôi không có ý khái quát hóa mọi thứ nhưng công bằng mà nói thì lý do chính đằng sau việc sử dụng Tinder thường không phải là để tìm “người ấy” hay một người bạn đời. Ứng dụng hẹn hò miễn phí Tinder là một phương tiện để gặp gỡ và quan hệ tình dục. Và việc sử dụng tràn lan của ứng dụng này trên toàn cầu đang làm cho quan hệ tình dục thông thường trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Mỗi ngày, người sử dụng Tinder trượt qua 1,6 tỷ hồ sơ cá nhân và tạo ra 26 triệu kết nối (match), bổ sung vào hơn 8 tỷ kết nối đã có kể từ khi Tinder ra mắt vào năm 2012.

Vậy điều này có ý nghĩa như thế nào đến nam và nữ giới trong xã hội hiện đại hiện nay?

Một mặt của vấn đề chính là sự kỳ thị giới tính. Chúng tôi ở the intiMate Initiative tin vào quyền được an toàn, tôn trọng và có đồng ý khi tham gia các hoạt động tình dục, và hơn thế nữa, được hưởng thụ chúng. Sự gia tăng quan hệ tình dục thông thường làm cho những tranh luận về quan hệ tình dục ngoài hôn nhân phổ biến hơn và ít xấu hổ hơn. Đây là sự giải phóng và nâng cao vị thế để chính chúng ta kiểm soát những ham muốn tình dục của mình một cách hiệu quả nhất! Hãy cùng vỗ tay cho tình dục tự do không phán xét nào.

Mặt còn lại của vấn đề chính là sự giả tạo của nó. Quan hệ tình dục không có cam kết trách nhiệm rõ ràng có thể dễ dàng dẫn đến sự mất cân bằng, hiểu lầm hoặc những lẫn lộn cảm xúc. Bạn đang cho phép một người nào đó tìm hiểu theo cách riêng tư và thân mật nhất, và làm như vậy mà không có sự tin tưởng, tôn trọng hay thậm chí là phép lịch sự tối thiểu có thể dẫn đến một sự mâu thuẫn đau đớn. Với việc tiếp cận dễ như vậy, quan hệ tình dục thông thường có thể dẫn đến sự cạnh tranh ở đàn ông và tự mãn ở phụ nữ, khi biết rằng đối phương đơn thuần chỉ là một lựa chọn mà không phải là ưu tiên. Tỉ lệ nghịch với nhiều lựa chọn như vậy, chính là sự an toàn và quyền được tôn trọng. Rất dễ dàng nhận nha rằng một người nào đó “ít đòi hỏi” hơn vẫn đang ở ngoài kia và đây sẽ là một cuộc cạnh tranh xem ai ít (hoặc cố tỏ ra không) quan tâm hơn.

Tinder 2
“Tiếp tục chơi” Tinder

Thêm vào đó, từ quan điểm y tế công cộng mà nói, thì khi số lượng các đối tác tình dục tăng lên (chưa kể đến những đối tác tình dục mà bạn của bạn đang có), nguy cơ mắc các BLQDTD cũng gia tăng theo cấp số nhân. Có nhiều đối tác gây ra rủi ro về sức khỏe sinh sản lớn hơn nhiều một mối quan hệ một vợ một chồng ổn định (có dùng bao cao su).

Trạng thái “tàu lượn” cảm xúc của tình dục thông thường cũng là cơ sở dữ liệu chính cho thấy hook-up thực sự ít thú vị hơn so với các mối quan hệ cam kết. Nhà xã hội học Elizabeth Armstrong đã phân tích dữ liệu về khả năng đạt cực khoái trong số 15.000 sinh viên đại học và tìm ra khoảng cách cực khoái không chỉ phụ thuộc vào giới tính mà còn phụ thuộc vào sự quen thuộc của bạn đối với tác. Chỉ có 31% nam giới đạt cực khoái trong cuộc gặp gỡ tình dục đầu tiên với một đối tác mới, nhưng 85% đã thành công trong các mối quan hệ cam kết. Khi so sánh, chỉ có 10% phụ nữ đạt cực khoái với một đối tác mới, nhưng 68% lại thành công trong một mối quan hệ nhiêm túc. Cảm thấy thoải mái với đối tác và bỏ thời gian tìm hiểu những gì tốt nhất cho nhau làm cho khả năng đạt cực khoái ở phụ nữ tăng lên khoảng bảy lần.

chảt

Về mặt xã hội, áp lực thể hiện ở cả hai chiều. Nhiều người lớn hơn chúng ta như – cha mẹ, giáo viên, cô dì/chú bác, nhà thờ, v..v – khuyến khích chúng ta trì hoãn quan hệ tình dục cho đến khi gặp những các đối tác nghiêm túc, nếu không phải chờ đợi cho đến khi kết hôn. Theo truyền thống, nếu bạn làm khác đi (hoặc công khai) là tai tiếng và những nhãn như “đĩ”, “con điếm”, “lẳng lơ”, “dễ dãi” sẽ ngay lập tức được gán cho bạn kèm theo đó là một chuỗi các bản án tiêu cực khác mà phụ nữ phải đối mặt, và mặc dù ít phổ biến, nam giới nhiều khi lại bị  mang tiếng “chơi bời”.
Theo hướng ngược lại, giải phóng tình dục tạo ra áp lực trong việc thực hiện những quyền tự do mới và tham gia vào “làn sóng nữ quyền thứ ba”. Không có sự thiếu hụt của những bộ phim, chương trình TV hoặc tạp chí nói cho chúng ta biết tình dục thông thường là gì, hoặc dành hẳn một ngày cuối tuần đi tìm đối tác là đúng hay sai. Đây là điều rất thú vị! Nó hấp dẫn! Ta được tự do, thả lỏng làm những gì mình muốn! Không phải “làm bộ làm tịch”. Các quyền tự do và áp lực tương ứng của tình dục thông thường đang nhanh chóng trở thành một trò chơi kéo co căng thẳng.

Có tự do trong tình dục là con đường 2 chiều, cho bạn quyền quyết định xem mình có muốn dấn thân vào một mối quan hệ tình dục thông thường hay không. Bạn vẫn có thể là một cá nhân mạnh mẽ, tiến bộ, độc lập nhưng chỉ muốn quan hệ tình dục trong một mối quan hệ nghiêm túc. Bạn vừa có thể đánh giá cao truyền thống gia đình nhưng cũng vừa có thể có quan hệ tình dục qua kết nối qua Tinder của mình ngay lúc này. Đây chính là khoảng thời gian để bạn xem xét lại những gì mình muốn, chắc chắn với  \những gì bạn đã có và giao tiếp cởi mở với đối tác của mình.

Hãy vui vẻ, trượt Tinder thoái mái – hoặc không – và sử dụng bao cao su nhé.

Tinder3
“Cô ấy trả lời tin nhắn của tôi trên Tinder, thế nên tôi đoán là giờ chúng tôi khá là nghiêm túc rồi đây.”
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s