Q: “Tôi cảm thấy đau khi quan hệ tình dục, bao gồm cả dùng tay và miệng. Tôi đang ở trong một mối quan hệ mới, nhưng tôi thấy khó khăn trong việc thân mật với người yêu. Tôi không biết phải làm gì nữa; thật khó chịu.”

A: Chúng tôi rất tiếc khi biết bạn đang cảm thấy lo lắng và lạc lõng! Thân mật với người yêu luôn là một trải nghiệm ý nghĩa và thỏa mãn. Cảm thấy đau khi quan hệ thay vì cảm thấy dễ chịu là một điều đáng buồn.

Nhưng hãy yên tâm rằng cảm giác đau khi quan hệ tình dục phổ biến hơn bạn nghĩ, chỉ là không ai nói về nó nhiều. Bạn không gặp phải vấn đề nghiêm trọng nào cả, trong nhiều trường hợp đây là những chứng bệnh có thể chữa được. Hai nguyên nhân phổ biến nhất gây ra những cơn đau này là do: hội chứng vulvodynia (đau âm hộ mãn tính) và co thắt âm đạo.

 

Vulvodynia biểu hiện ra ngoài qua cảm giác ngứa, đau nhói, mẩn đỏ hoặc ngứa ngáy khó chịu – về mặt y học, đây là tình trạng viêm nhiễm các tế bào da xung quanh âm hộ, bao gồm cả lối vào âm đạo.

Đôi khi tình trạng này còn được gây ra bởi nhiều vấn đề sức khỏe tình dục tiềm ẩn khác, chẳng hạn như nhiễm nấm candida kéo dài, viêm âm đạo do vi khuẩn mãn tính hoặc nhiễm trùng HPV. Trong một vài trường hợp các bác sỹ không thế xác định nguyên nhân gây viêm nhiễm – đây là những ca bệnh đặc biệt khó.

 

Vulvodynia có thể bị kích thích bởi những hành vi tiếp xúc trực tiếp như đi xe đạp, chèn tampon, thủ dâm hay quan hệ tình dục, những cũng có thể chúng ủ bệnh trong một thời gian dài. Có khoảng 3 – 14% phụ nữ trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi vulvodynia. Bạn không hề cô đơn.

 

Trong khi nhiều trường hợp nhiễm vulvodynia có thể điều trị bằng thuốc, co thắt âm đạo đòi hỏi một cách tiếp cận tâm lý toàn diện hơn.

 

Tình trạng này được thể hiện rõ qua các cơn đau, cơn co thắt cơ ở sàn âm hộ và vùng chậu. Ngăn chặn sự thâm nhập của các loại tampon, đồ chơi tình dục, ngón tay hoặc dương vật.

 

Ở một số bệnh nhân, sự kích thích tình dục và thân mật thể chất có thể gây sợ hãi và bất an (thường là vô thức), việc này làm cho âm đạo căng thẳng dẫn đến co thắt. Những trường hợp trên, thường được giải quyết bằng các chương trình tư vấn và trị liệu tình dục, (ví dụ như thường xuyên thực hành các bài tập cơ sàn xương chậu đơn giản).

 

Thật không may, các nhà khoa học vẫn chưa chắc tại sao một số phụ nữ bị ảnh hưởng bởi tình trạng này. Hiện tại những gì chúng ta biết là cả hai chứng bệnh trên đều không chỉ gây đau đớn về mặt thể chất và còn có khả năng gây hại đến tinh thần.

 

Hãy luôn nhớ rằng, các cơn đau khi quan hệ tình dục phổ biến hơn bạn tưởng, và có rất nhiều trường hợp có thể trị được hoàn toàn bằng thuốc. Như mọi khi, chúng tôi khuyên bạn nên nói chuyện với bác sỹ để nắm rõ tình trạng sức khỏe của mình cũng như tìm phương pháp giải quyết.

 

Nói chuyện với bạn tình về vấn đề này cũng là một ý hay. Chúng tôi hiểu đây là một hoàn cảnh khó khăn! Nhưng trớ trêu thay, mọi nỗi sợ và sự bất an của bạn sẽ còn trở nên đau đớn hơn nữa nếu chúng không được chia sẻ. Giải thích cho anh ấy hiểu, để anh ấy có cách hỗ trợ bạn thích hợp là cách giải quyết tốt nhất. Hãy dành thời gian tìm hiểu và tin tưởng nhau ở mặt cảm xúc trước khi đi sâu vào khía cạnh tình dục của mối quan hệ; bạn sẽ thấy chúng thực sự xứng đáng và có ý nghĩa.

 

Advertisements

One thought on “Câu Hỏi Thường Gặp #12

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s