Q: “Năm nay em 13 tuổi, tất cả các bạn của em đều có ngực còn ngực em vẫn cứ phẳng lì. Điều này có bất thường không ạ?”

A: Trước hết, em không có gì phải lo lắng hết, điều này hoàn toàn bình thường! Các bộ phận trên cơ thể chúng ta đều khác nhau về ngoại hình hay kích cỡ, và tất nhiên ngực cũng không phải là ngoại lệ! Việc bạn bè phát triển sớm hơn em một chút chỉ nói lên rằng tiến độ phát triển của em khác các bạn mà thôi.

Khi chuyển đổi từ một đứa trẻ sang người lớn, cơ thể phải trải qua một loạt các thay đổi về thể chất. Giai đoạn này được gọi là dậy thì. Ở bé gái, quá trình này thường  kéo dài trong khoảng từ 10 đến 17 tuổi, và từ 11 đến 16 hoặc 17 tuổi ở bé trai.

Trong suốt tuổi dậy thì, cơ thể người phụ nữ trải qua rất nhiều thay đổi, một số trong đó em có thể đã trải qua, chẳng hạn như sự nảy nở của cơ thể, phần da ở nách chuyển sang màu sẫm, mọc lông mu, hoặc bắt đầu có kinh nguyệt. Những thay đổi này có nghĩa là em đang “trở thành một người phụ nữ”, đó là một cách nói hoa mỹ cho việc cơ thể của em đã sẵn sàng mang thai và sinh con.

Ngực thường bắt đầu phát triển khi 11 tuổi, nhưng cũng có thể xảy ra một vài năm sau hoặc trước đó! Trong suốt thời gian dậy thì, ngực phát triển về kích thước, và thường ngừng phát triển khi đến độ tuổi thiếu niên. Điều kỳ lạ là nếu một bên ngực to hơn bên còn lại, đây cũng là điều hết sức bình thường – trong thực tế, ngực của mọi người đều hơi không đối xứng, chỉ là người ít người nhiều thôi. Một số bộ ngực thậm chí còn lệch nhau cả một kích cỡ! Chưa kể đến việc chúng vẫn còn có thể thay đổi hình dạng cho đến giữa tuổi 20 thậm chí hơn!!!! Woah!

Trong khi mang thai, người phụ nữ thường trải qua một sự thay đổi lớn về kích thước của ngực vì cơ thể chuẩn bị cho quá trình sản xuất sữa. Một trong những dấu hiệu đầu tiên của thai kỳ có thể là đau vú hoặc thay đổi kích cỡ! Thật kỳ diệu khi ta có khả năng đọc các dấu hiệu của cơ thể mình như vậy phải không?

Cho con bú cũng có thể thay đổi hình dạng ngực của người phụ nữ phụ thuộc vào tập quán ăn của bé. Từ 35 tuổi trở đi, kích thước của các tuyến bên trong ngực của người phụ nữ bắt đầu suy giảm, khi đó ngực bắt đầu có hiện tượng mất hình dạng hoặc “chảy xệ”.

Một khi ngực phát triển, em có thể muốn bắt đầu mặc áo ngực để ngăn ngừa đau lưng và cung cấp hỗ trợ cho xương. Một số áo ngực đi kèm với vòng đỡ kim loại làm một số phụ nữ cảm thấy không thoải mái. Hãy chắc chắn rằng áo ngực em mặc hàng ngày phải thật thoải mái và làm từ cotton để da được hít thở – đặc biệt là với khí hậu mùa hè ở Việt Nam! Nếu em tập thể dục thường xuyên, hãy mua một bộ áo ngực thể thao để giữ cho ngực không di chuyển và ngăn ngừa đau đớn khi tập luyện – đặc biệt là với các môn thể thao đòi hỏi phải chạy và nhảy nhiều!

Ngực người phụ nữ sẽ trải qua rất nhiều thay đổi trong suốt cuộc đời thế nên sự phát triển của ngực chỉ là bước đầu tiên của quá trình này.

Không ai biết được khi mới bắt đầu phát triển, ngực của chúng ta sẽ mang hình dạng hay kích cỡ gì – ta chỉ cần biết rằng nó vẫn ổn. Trong hầu hết các trường hợp, những thay đổi này là bình thường. Tuy nhiên, điều quan trọng là em phải theo dõi những thay đổi này và tìm ra sự phát triển bất thường (nếu có).

Ngực của chúng ta, giống như phần còn lại của cơ thể, có thể phát triển ngoại tế bào không lành mạnh và ta nên sát sao theo dõi mọi thay đổi đột ngột, bất ngờ hoặc bất thường ở ngực. Những dấu hiệu phát triển bất thường bao gồm thay đổi tế bào bên trong ngực ví dụ như phát triển u nang, tiết dịch bất thường, cục lồi, hoặc trong trường hợp ác tính rất hiếm chúng có thể phát triển thành ung thư vú.

Khi nói đến bộ ngực khỏe mạnh, điều quan trọng nhất là chúng ta phải tự hình thành thói quen kiểm tra ngực định kỳ hàng tháng. Nếu em thấy bất cứ điều gì đáng lo ngại, hãy đi khám bác sỹ ngay, họ là những người biết rõ vấn đề nhất. Nhiều thay đổi là hoàn toàn vô hại, nhưng trước đó có ý kiến của bác sỹ chuyên môn vẫn luôn tốt nhất!

bpic1
“Bạn đang lo lắng đúng vấn đề chứ?” – Poster nâng cao nhận thức về ung thư vú của Hiệp Hội Ung Thư Vú Singapore.

Vậy làm thế nào để tự kiểm tra ngực? Trước hết, em hãy thả lỏng tinh thần. Tiếp theo, cởi bỏ áo ngoài và áo ngực, và chắc chắn rằng phòng kiểm tra không bị lạnh!

  • . Đứng trước gương, vai thẳng, tay đặt lên hông, nhìn kỹ hai bên ngực. Chúng có thay đổi về kích thước, hình dạng hay màu không? Có sưng chỗ nào không? Và hỏi ý kiến bác sĩ ngay khi nhận thấy bất cứ điều gì bất thường.
  • . Giơ tay lên cao qua đầu, tiến hành kiểm tra tương tự. Em có thấy điểm khác lạ nào không?
  • . Kiểm tra kỹ nếu có chất lỏng chảy ra từ một hoặc cả hai núm vú.
  • . Nằm xuống ghế sofa hoặc giường và cẩn thận cảm nhận lần lượt 2 bên vú – bên ngực trái với tay phải và ngực phải kiểm tra bằng tay trái. Tìm kỹ điểm bất thường. Xem xét kỹ lưỡng từ trên xuống dưới, từ trái qua phải theo chuyển động tròn. Đừng quên kiểm tra cả nách nữa nhé! Dùng nhiều lực khác nhau, từ nhẹ đến trung bình để kiểm tra cả những mô ngực nằm sâu bên trong.
  • . Cuối cùng, lặp lại bước 4 nhưng ở tư thế ngồi hoặc đứng để nhận biết thay đổi bất thường một lần nữa.

Nếu em lo lắng về bất cứ điều gì trong qua trình tự kiểm tra, chúng tôi một lần nữa khuyên em nên hỏi bác sỹ! Anh hoặc cô ấy sẽ cung cấp cho em sự an tâm và có thể tiến hành thêm các xét nghiệm nếu cần thiết.

bpic2
“Bạn đang lo lắng đúng vấn đề chứ?” – Poster nâng cao nhận thức về ung thư vú của Hiệp Hội Ung Thư Vú Singapore.

Mọi người đều cảm thấy thiếu tự tin trong độ tuổi dậy thì và về tất cả những thay đổi mà cơ thể đang trải qua, vì vậy là hoàn toàn tự nhiên khi cảm thấy bối rối! Nếu em vẫn còn lo lắng, hãy nói chuyện với chuyên viên y tế, đó chính là công việc của họ – trả lời tất cả các khúc mắc về chuyên môn nào mà em có.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s