Lăn Tăn Hàng Tuần #10: về Trinh Tiết và “Màng Trinh”

Trinh Tiết – danh từ

Theo Từ Điển: là khái niệm chỉ một người chưa từng quan hệ tình dục.
 Theo Kinh Thánh: trạng thái lý tưởng cho đàn ông và đàn bà (1 Corinthians 7:1-7)
 Theo Từ Điển Urban: Thứ khiến phụ nữ tự hào và khiến nam giới hổ thẹn.

“Trinh tiết” là một từ nghiêm trọng. Nó được đo đạc, đánh giá và được xác định bởi nhiều nền văn hóa khác nhau qua hàng ngàn năm và dường như trải qua ngần ấy thời gian, nó vẫn không rõ ràng, bớt nhạy cảm hay nghiêm trọng hơn chút nào. Trong nền văn minh cổ đại, trinh tiết được coi là dấu hiệu của sự tinh khiết và toàn vẹn của người phụ nữ, chỉ được phá bỏ vào đêm tân hôn và bất cứ điều gì không như vậy đều bị coi là ô uế và hoàn toàn có thể bị loại bỏ. Ngày này dù không còn là vấn đề sống còn, nhưng nó vẫn là gánh nặng, là áp lực,  kỳ vọng nặng nề đối với nam giới (xem phim “Còn trinh tuổi 40” của Hollywood) và nghịch lý “có cũng không được mà không có cũng không được” đối với phụ nữ.

Ok, có lẽ đã đến lúc chúng ta chấp nhận rằng đây là một vấn đề rất nghiêm trọng. Một khái niệm vô cùng mãnh liệt về lần đầu tiên bạn quan hệ tình dục và có trải nghiệm thân mật với người khác. Nhưng để xác định rạch ròi trinh tiết là gì cũng rất khó. Định nghĩa xã hội phổ biến nhất là qua quan hệ dị tính dương vật – âm đạo. Thế cong các cặp đôi đồng tính thì sao? Họ quan niệm “mất trinh” là như thế nào? Có rất nhiều ý kiến trái chiều về điều này, thậm chí tranh luận còn lan sang cả vấn đề quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ tình dục qua đường hậu môn hay thủ dâm cho nhau. Trường hợp bị cưỡng hiếp cũng làm dấy lên nhiều tranh cãi, nhiều người tin rằng vì hành động là trái với ý muốn của nạn nhân suy ra, đó không phải là một hành vi tình dục thực thụ vì thế trinh tiết vẫn toàn vẹn. Một số thậm chí coi cả những hành động “dạo đầu” (bao gồm động chạm, quan hệ bàng tay hoặc mơn trớn..) là sự phá vỡ trinh tiết.

Chúng ta không xác định được nó rõ ràng, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không “đong đếm” nó trong những năm qua, đặc biệt là đối với phụ nữ, phụ nữ chúng ta bị phán xét bởi một quy chuẩn mơ hồ mang tên “màng trinh”.

Màng trinh – danh từ

Theo từ điển: là lớp màng mỏng xuất hiện cách cửa âm đạo 2cm do lớp mô mỏng che phủ âm đạo (trong thời kỳ thai nhi phát triển) phân chia không hoàn toàn mà được hình thành. 
 Theo Từ Điển Urban: Được mệnh danh là trái “anh đào” Theo The intiMate Initiative: một cấu trúc xã hội không xứng đáng để trở thành thước đo phẩm hạnh một người nữ.

Màng trinh, là lớp màng mỏng xuất hiện cách cửa âm đạo khoảng 1- 2cm, không có mục đích sinh học.Khi nói về việc người phụ nữ bị chảy máu sau lần đầu tiên quan hệ tình dục, điều này chỉ ám chỉ sự thâm nhập tình dục. Vấn đề là – sự có hay không của màng trinh không hề là bằng chứng cho sự trinh trắng và ngược lại. Màng trinh cũng khác nhau như dái tai chúng ta vậy! Nó có thể nhỏ, mỏng và dẻo, hoặc hiếm hơn, cứng và đặc, đôi khi, một số phụ nữ sinh ra đã thiếu màng trinh.

asds.png
Hình dạng của màng trinh – màng trinh ở mỗi phụ nữ đều khác nhau. Nó có thể gần như đóng cửa âm đạo, hoặc có thể có một số lỗ hổng nhỏ hoặc lớn. Trong trường hợp đó, màng trinh trông giống như đã bị rách nhưng thực sự chúng vẫn còn nguyên vẹn. Trong trường hợp hiếm, nó còn có thể không tồn tại.

.Một số loại màng trinh rách hoặc có lỗ để cho máu kinh nguyệt vượt qua, để cho bác sĩ phụ khoa để thực hiện các xét nghiệm và phụ nữ sử dụng tampon. Hơn nữa, màng trinh còn có thể bị phá vỡ trong các hoạt động thể chất bình thường (điển hình là do cưỡi ngựa hoặc đi xe đạp nhưng một số môn thể thao khác cũng vậy) hay tự kéo dãn theo thời gian, có nghĩa là không bao giờ có một thời điểm chính xác cho sự chảy máu màng trinh. Vì vậy, bằng cách sử dụng “vết máu trên tờ giấy” cổ điển để đánh dấu độ trinh tiết hay vô tội là hoàn toàn sai lệch và nguyên nhân dẫn đến rất nhiều hiểu lầm, 40-50% phụ nữ ngày nay không chảy máu lần đầu tiên trong lần đầu tiên quan hệ tình dục.

Đáng buồn thay, điều này đã ăn sâu vào tiềm thức, và phụ nữ đã phải chịu sự phán xét này trong nhiều thế kỷ, trong đó có nhiều xã hội thực hành “kiểm tra trinh tiết”, đây là bài kiểm tra do một nhân vật nữ đáng tin cậy trong cộng đồng sẽ “kiểm tra” sự “nguyên vẹn” của “màng trinh “. Ugh. Xin trích dẫn câu nói của  nhà giáo dục sức khỏe tình dục mà tôi yêu thích Giáo sư Tiến sĩ Erwin J Haeberle “Kiểm tra màng trinh là bài kiểm tra ngu dốt. Họ kiểm tra sự ngu ngốc của những người thực hiện và tin vào chúng”. Oh yeah!

Đối với chúng tôi ngày này, tương đương với bài “kiểm tra trinh tiết” chính là xu hướng ngày càng tăng của “khôi phục trinh tiết” ở Việt Nam đã được đề cập trong bài viết tuần trước. Tái tạo màng trinh hoặc phẫu thuật hymenoplasty, là phẫu thuật khâu một dải môi âm đạo lại với nhau với giá thành từ 300-350$ chỉ để chúng bị phá vỡ một cách đau đớn vào lần quan hệ tiếp theo…Nói chung, ngày càng có nhiều phụ nữ chấp nhận chi trả để làm cho trải nghiệm tình dục tiếp theo của họ đau đớn hơn và có một chút máu. Bạn bảo nguyên nhân của hành động này là gì cơ? Nhiều bài báo nói rằng để cho người chồng của họ thấy may mắn, hoặc để giải quyết sự mất mát khi còn nhỏ. Tôi nghe thấy gì ư? Sự trinh tiết. Họ đang trả tiền cho cảm giác trinh tiết.

Chưa kể đến phản ứng quá mức và kỳ thị, kết quả của tiêu chuẩn kép khắc nghiệt mà phụ nữ phải gánh chịu. Những từ như “làm bộ” và “đùa thôi mà” được ném ra xung quanh những phụ nữ chọn cách né tránh và “đĩ thõa“, “con điếm” nhằm vào những người phụ nữ chọn cách bỏ qua. Đặc biệt là ở Việt Nam, nơi mà các tiêu chuẩn xã hội đang chuyển từ truyền thống sang hiện đại và các thế hệ trẻ đang bị buộc phải dung hòa các giá trị giữa cha mẹ và áp lực, thế nên chúng tôi không quá ngạc nhiên khi có nhiều phụ nữ quan hệ tình dục trước hôn nhân vừa muốn thoải mái vừa phải đối mặt với áp lực trinh trắng (hiện còn rất nặng nề) nhờ các tiến bộ y học hiện đại.

Chúng tôi nói “Không!”, không việc gì chúng ta phải chịu đựng như thế. Trinh tiết nên là một ý tưởng, một quyết định cá nhân và sâu sắc. Bạn được chọn chia sẻ trinh tiết của mình với ai, khi nào và với bất kỳ ý nghĩa nào mà bạn muốn. Thứ gọi là “màng trinh” không thể hiện giá trị hay sự trong trắng của bạn, do đó, hãy quên nó đi.

Bạn giá trị, xứng đáng và khôi nguyên, có hoặc không có định nghĩa về sự trinh tiết. Bạn luôn luôn toàn vẹn ngày hôm qua, hôm nay cũng vậy và chắc chắn sẽ luôn là như thế ngày mai.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s