Top 3 Điều Cần Biết Về Sức Khỏe Sinh Sản Nữ Giới.

 

Cuối tuần qua The intiMate Initiative đã có mặt tại phiên chợ mùa hè Camvedi – để tìm hiểu xem người Hà Nội, người nước ngoài, nam và nữ giới biết gì về sức khỏe sinh sản. Và chúng tôi đã khá ngạc nhiên bởi những gì mình phát hiện ra! Sau khi xem xét tổng quan kết quả, chúng tôi đã rút ra top 3 điều bạn cần biết về sức khỏe  sinh sản nữ giới.

  1. Rụng Trứng và Cửa Sổ Thụ Thai

Câu hỏi đầu tiên trong khảo sát của chúng tôi là về ngày rụng trứng của phụ nữ.

Sự rụng trứng được định nghĩa như một “cửa sổ nhỏ ” kéo dài từ 24 đến 48 giờ khi trứng đủ chín (có khả năng thụ thai nếu gặp tinh trùng). Nói theo góc độ chuyên môn hơn, sự rụng trứng xảy ra khi một trứng trưởng thành được phóng ra khỏi buồng trứng, đẩy xuống ống dẫn trứng, và sẵn sàng để thụ tinh. Một quả trứng sẽ được giải phóng định kỳ hàng tháng, vào cuối giai đoạn nang của chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. (xem hình ảnh dưới đây để biết về mức độ hormone, thay đổi nhiệt độ cơ thể và quá trình giải phóng trứng).

 

Follicular Phase: Giai đoạn phát triển nang buồng trứng.
Luteal Phase: Giai đoạn hoàng thể.
Basal Body Temparature: Nhiệt độ cơ thể
Ovulation: Rụng trứng

Sự rụng trứng thường xảy ra vào khoảng giữa chu kỳ nguyệt san –  tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ đến ngày đầu tiên của kỳ tiếp theo. Một chu kỳ bình thường có thể kéo dài từ 23 đến 35 ngày, do đó trứng có thể rụng bất cứ lúc nào từ ngày thứ 8 đến ngày 19. Trung bình, một phụ nữ rụng trứng vào khoảng ngày 12-16 của chu kỳ, nhưng điều này thay đổi qua hàng tháng và đối với từng người phụ nữ!

 

 

 

 

Infertile: Những ngày không thụ thai.
Menstruation Infertile: Những ngày không thụ thai do kinh nguyệt.
Fertile: Những ngày dễ thụ thai nhất.

Sự rụng trứng có thể bị ảnh hưởng bởi rất nhiều vấn đề, vì vậy nếu bạn muốn xác định một cách chính xác, không nên chỉ theo dõi những ngày xuất hiện kinh nguyệt mà còn nên theo dõi nhiều yếu tố khác nữa.

Một trong những điều cần quan tâm nhất chính là dịch tiết âm đạo. Ngay trước khi rụng trứng, dịch cổ tử cung trở thành một chất ướt, trơn và co giãn giống như “lòng trắng trứng” vậy.

Đồng thời mức estrogen bắt đầu tăng khiến cho cổ tử cung tiết ra nhiều chất nhầy “thụ thai” tạo ra kết cấu và độ pH hoàn hảo cho tinh trùng – sự co giãn tạo thành một loại mạng nhện kéo tinh trùng qua cổ tử cung vào dạ con. Thật là kỳ diệu!

Bạn có thể kiểm tra dịch âm đạo trên đồ lót, trên giấy vệ sinh hoặc bằng cách nhẹ nhàng đưa một ngón tay sạch vào trong âm đạo (không làm điều này sau khi quan hệ tình dục không an toàn vì sẽ khó phân biệt giữa tinh trùng và dịch nhầy cổ tử cung). Nếu bạn dễ dàng kéo dịch dài giữa hai ngón tay, khả năng cao bạn đang ở thời kỳ rụng trứng!

Bạn cũng có thể sử dụng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ cơ thể của mình, trong thời gian rụng trứng thân nhiệt cơ thể sẽ tăng từ 36,4 ° C lên 36,7 ° C. Đau phía bên trái hay phải của bụng dưới (tùy thuộc vào buồng giải phóng trứng) cũng là một dấu hiệu cho thấy trứng sắp rụng.

Chúng tôi, tại The intiMate Initiative tìm đến với Clue khi muốn theo dõi tất cả mọi thứ liên quan đến cơ thể. Bạn nhập càng nhiều dữ liệu (dịch nhầy cổ tử cung, tâm trạng, các cơn đau, tần suất giấc ngủ …) thì thông tin về ngày rụng trứng và cửa sổ thụ thai mà Clue cung cấp cho bạn càng chính xác hơn!

clue

Ngay khi được giải phóng, trứng sẽ đi qua ống dẫn trứng đến tử cung. Sau khoảng 48 giờ nếu không được thụ tinh, trứng sẽ tự vỡ. Do vậy, ví dụ nếu bạn rụng trứng vào ngày 14, bạn vẫn có thể mang thai nếu có quan hệ tình dục vào ngày 16. Quan trọng nhất, hãy xem xét các nguy cơ thụ thai do quan hệ trước khi trứng rụng: tinh trùng có thể sống trong tử cung tối đa 5 ngày. Vì vậy, nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn vào ngày thứ 9, và rụng trứng vào ngày 14, trứng của bạn vẫn có thể được thụ tinh!

Khung thời gian trong ví dụ từ ngày thứ 9 đến ngày 16 – được gọi là cửa sổ thụ thai. Đây là khi bạn có nhiều khả năng thụ thai nhất.

  1. Vị trí và tư thế cổ tử cung

Ở câu hỏi khảo sát thứ hai,chúng tôi yêu cầu người tham gia khoanh tròn vào vị trí cổ tử cung trong một sơ đồ hệ thống sinh sản nữ giới như hình dưới.

Untitled

 

Cổ tử cung nằm ở phần cuối của ống âm đạo, đánh dấu lối vào tử cung. Nhưng vị trí cổ tử cung sẽ thay đổi trong suốt chu kỳ nguyệt san của người phụ nữ: trong quá trình rụng trứng, cổ tử cung cao hơn, mềm mại và mở để giúp tinh trùng vào tử cung tìm tới trứng. Cổ tử cung hạ thấp, cứng và đóng kín chỉ ra rằng người phụ nữ đã ra khỏi giai đoạn cửa sổ thụ thai.

Nhưng làm sao mà biết đây? Vâng, hầu hết phụ nữ có thể chạm vào cổ tử cung của mình bằng cách sử dụng ngón tay. Nó hơi giống chóp mũi của bạn đấy! Nhưng cũng đừng lo nếu bạn không thể tự chạm vào cổ tử cung. Trong thực tế, bạn có thể vô tình cảm nhận được cổ tử cung của mình khi quan hệ – có thể cho dương vật (hoặc ngón tay) không may chèn lên nó, gây đau đớn. Nếu cơn đau tiếp diễn dai dẳng, hãy đi gặp bác sĩ ngay nhé!

Nếu bạn đang nghĩ đến việc thử dùng đĩa tránh thai – một thiết bị ngừa thai được đưa vào sâu trong âm đạo trước khi quan hệ để ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào tử cung – bạn sẽ cần chạm vào cổ tử cung của mình để kiểm tra xem bạn đã chèn nó chính xác hay chưa.

Vậy vai trò của cổ tử cung trong sức khỏe sinh sản và tình dục là gì? Vâng, như chúng tôi đã đề cập, dịch cổ tử cung giúp di chuyển tinh dịch vào dạ con. Chính vì thế một số biện pháp ngừa thai sử dụng hormone làm dịch cổ tử cung dày lên đáng kể tạo thành một rào cản dính, ngăn chặn tinh dịch di chuyển sâu vào trong!

Hơn nữa, cổ tử cung còn là yếu tố quan trọng trong quá trình mang thai vì nó tạo ra nền của dạ con. Trong khi sinh, cổ tử cung mở ra – giãn nở – để thai nhi di chuyển vào ống âm đạo. Mức độ giãn cổ tử cung – được đo bằng cm – sẽ được giám sát chặt chẽ bởi các bác sĩ và hộ sinh.

  1. Xét nghiệm Pap Smears là chìa khóa của cổ tử cung khỏe mạnh.

Cổ tử cung của bạn được tạo thành từ nhiều lớp tế bào nhạy cảm khác nhau, đây cũng chính là nơi mà bác sĩ phụ khoa sẽ kiểm tra tìm dấu hiệu bất thường khi thực hiện xét nghiệm Pap smear – một xét nghiệm tế bào học để tìm những tế bào bất thường trong lớp biểu mô cổ tử cung. Mục đích của việc này là để phát hiện ung thư cổ tử cung, mà nguyên nhân phổ biến là do virus Papilloma ở người (HPV) gây ra. Các bác sỹ phụ khoa khuyên bạn nên xét nghiệm Pap mỗi năm một lần để kiểm tra xem cổ tử cung của bạn có thực sự khỏe mạnh.

Kết quả khảo sát

Tổng cộng có 23 người đã hoàn thành bài khảo sát của chúng tôi – 4 nam và 19 nữ. Trong đó có 2 người tham gia – 1 nam và 1 nữ – đã trả lời chính xác cả 3 câu hỏi. 34.78%  trả lời đúng Câu 1, và 43.48% trả lời đúng Câu 2 và 3.

Chúng tôi đặc biệt thích một số câu trả lời hết sức sáng tạo của các bạn, ví dụ như: Sự rụng trứng xảy ra khi “ứng dụng trên điện thoại của tôi chuyển sang màu xanh” 🙂
Cám ơn mọi người rất nhiều!

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s