Lăn Tăn Hàng Tuần #8: Ngoại Hình Cơ Thể.

Mùa hè Việt Nam một lần nữa đã trở lại mang theo không chỉ những cơn nắng vàng tiếng cười mà còn cả cái oi bức, khó chịu với thời tiết nóng ẩm. Đây là mùa của Kem Dừa, mồ hôi nhễ nhại lăn trên trán và cả những tự ti về ngoại hình. Là mùa mà chúng ta lột những bộ cánh nặng nề của mùa đông, chọn cho mình những bộ bikini cỏn con để tìm đến chốn bãi biển đông người dưới không chỉ ánh nắng gay gắt mà còn ánh mắt của bao người. Là lúc mà chúng ta đối mặt với sức ép của xã hội cùng những kì vọng về ngoại hình bản thân – cũng là lúc chúng ta cùng lùi lại một bước và yêu bản thân hơn một chút, intiMate Initiative style.

Những nỗi lo về ngoại hình bản thân ảnh hưởng đến chúng ta ở những mức độ khác nhau, vào những thời điểm khác nhau và bắt nguồn từ những lí do khác nhau. Bản tính soi xét, so sánh và ganh đua của con người được nhân lên bởi những hình ảnh quảng bá lan mọi ngóc ngách cuộc sống ngày nay, áp lực từ gia đình và bạn bè hay là những trách móc đến từ bản thân. Tất cả đều là bình thường.

Chuyện đã cũ nhưng vẫn phải nhắc lại – quanh chúng ta nào là mạng xã hội, tạp chí, biển quảng cáo, YouTube, TV…tất cả đều thường xuyên chuyển tải một thông điệp rằng chúng ta cần một thân hình đẹp hơn. Không thể đếm được số lần tôi các quán cà phê, tiệm làm móng (có cả 1 lần ở quán bia hơi) nơi tôi đến bật đi bật lại show thời trang của Victoria’s secret – ngay lập tức khiến tôi phải suy nghĩ đến “ngoại hình lí tưởng cần có” trước khi thoải mái mặc bikini sải bước. Chị Victoria, tôi xin được đáp lại bằng một poster của Body Shop:

pic1

Có 3 tỉ phụ nữ không sở hữu cơ thể giống siêu mẫu và chỉ có 8 người giống siêu mẫu

8 siêu mẫu đó không chỉ đã được tìm ra mà ngược lại còn luôn hiện diện khắp nơi. Nếu so với những khó khăn chúng ta phải đối mặt thì thật dễ dàng để so sánh, bắt lỗi! Buông lời soi mói thực sự dễ dàng hơn khen ngợi. Luôn luôn sẽ có 1 cái gì đó chúng ta muốn thay đổi, cái gì đó chúng ta muốn kiểm soát nhiều hơn. Tại sao lại tập trung vào ngoại hình mà không chú ý đến cái quang trọng hơn là sức khỏe bản thân.

 

pic2

Con số trên cán cân này sẽ không nói cho bạn:
– Bạn tuyệt vời ra sao.
– Gia đình và bạn bè, yêu quý và quan tâm đến bạn nhiều thế nào.
– Bạn tốt bụng, thông minh và vui tính cùng vô vàn những điểm tốt mà con số không đủ khả năng thể hiện.
– Quyền chọn sống hạnh phúc nằm trọn trong tay bạn.
– Giá trị thực của bản thân bạn.

 

Điều quan trọng ta cần nhớ (và nhắc nhở bản thân mỗi khi ta quên) là chúng ta có cơ thể với nhiều kích cỡ và hình thù. Cái gọi là cơ thể hoàn hảo, 1 size vừa tất không tồn tại. Thứ tốt cho 1 người có thể không tốt cho 1 người khác. Cơ thể chúng ta có những đòi hỏi dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào gen, tuổi, giới tính, cường độ luyện tập thể dục, thể thao….Tất cả đều phụ thuộc vào hiểu rõ bản thân mình, “Biết người, biết ta trăm trận trăm thắng”.

 

Ngoài ra tất cả những con số trên cán cân đó rất dễ tung hỏa mù. Trọng lượng của mỡ nhẹ hơn cơ nên những người dành nhiều thời gian tập luyện. ăn uống đầy đủ dưỡng chất, sống khỏe mạnh….thường tăng cân. Một lần nữa chứng minh những con số không thể dùng để đo giá trị của bản thân.

 

Pic3

Hình ảnh so sánh khối mỡ và cơ có cùng trọng lượng.

 

Vậy thì chúng ta làm gì để trân trọng và bảo vệ sức khỏe của cơ thể? Những điều căn bản như ăn đồ ăn giàu vitamin và khoáng, uống nhiều nước. Ngủ đủ giấc hàng ngày (các chuyên gia khuyên 8 tiếng mỗi ngày!). Tìm một hoạt động mà bạn yêu thích để cơ thể luôn năng động. Và điều khó nhất theo tôi là không so sánh, dằn vặt bản thân. Ngừng theo dõi những người khiến bạn cảm thấy tự ti trên mạng xã hội. Quay đầu mỗi khi bắt gặp Victoria’s Secret ở tiệm làm móng. Thay vì nghĩ đên nhưng tiêu cực về cơ thể mình hãy nghĩ đến một lời khen dành cho bản thân!

 

Nói đến ăn uống (Bản thân người viết không phải là chuyên gia dinh dưỡng nhưng đã dành nhiều thời gian tìm hiểu từ những chuyên gia và cô đọng lại cho bạn đọc như sau):

 

Hãy lắng nghe cơ thể mình: Ăn khi bạn đói, dừng khi đã no. Lắng nghe khi cơ thể lên tiếng về những thực phẩm cần thiết. Cơ thể chúng ta biết nhiều hơn ta nghĩ đó; ví dụ khi cảm thấy muốn ăn hamburger thì có thể cơ thể đang thiếu sắt! Không nhất thiết phải lặn lội đi tìm Hamburger mà ta có thề bổ sung sắt bằng những thức ăn khác như patê, phở bò. Rau quả luôn là thành phần thiết yếu trong khẩu phần hàng ngày nhưng chúng ta không thể quên bổ sung carbs và chất béo. Hai chất trên đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của cơ thể, tinh thần và nhiều hoạt động trao đổi chất khác. Cố ăn đủ chất, điều độ luôn là chìa khóa thiết yếu.

 

Nói về năng động (Khuyến cáo như trên):

 

Luyện tập là cách cách tốt để tăng hàm lượng endorphins trong cơ thể, hoàn thiện hệ tim mạch và vui chơi. Hãy đi đạp xe với bạn vè, chơi cầu lông hay là đi tập thể dục nhịp điệu trong công viên! Tất cả những hoạt động trên là cách giúp bạn khỏe mạnh không chỉ thể xác mà còn tinh thần, đánh thức hết tiềm năng của bản thân. Ngoài ra endorphins được cơ thể sản xuất ra sau khi luyện tập sẽ làm đầu óc ta thêm tích cực. Ngay cả chỉ 20 phút mỗi ngày cũng sẽ giúp bạn cảm thấy khác về mình!

 

Điều quan trọng nhất là cảm thấy khỏe mạnh. Cân nặng chỉ là con số, và thực tế thì cũng không biểu hiện “sức khỏe thật” của bạn. Ăn uống điều độ và luyện tập là bước nền tảng cho một cơ thể không chỉ khỏe mạnh về thể chất mà còn cả tinh thần; hãy chú ý hơn đến đồ ăn chúng ta tiêu thụ hàng ngày thay vì cái chúng ta thấy trên bàn cân. Và hơn hết hãy nhớ – yêu bản thân mình. Ăn cốc kem dừa mà bạn đang thèm. #buôngchiếckhăn. Và cảm ơn bản thân vì những thứ chúng làm cho ta hàng ngày.

 

Hãy thăm quan blog này để đọc thêm những thông điệp tích cực về ngoại hình cơ thể và video clip này của Beyonce #QueenB

 

Pic 4

 

Advertisements

One thought on “Lăn Tăn Hàng Tuần #8: Ngoại Hình Cơ Thể.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s