Bao Cao Su Giả Tại Việt Nam Và Những Vấn Đề Liên Quan.

Đã bao giờ bạn mua phải một hộp bao cao su mà hạn sử dụng trên hộp và trên từng bao lại khác nhau? Những dòng chữ in trên bao bì có thể hơi mờ, và nếu bạn nhìn kĩ, thậm chí bạn có thể thấy vài lỗi chính tả không nên có. Trước khi bạn mở từng bao cao su trong hộp ra, cảm giác như là nó đã hơi nhờn và bụi bẩn đã tìm được cách vào trong hộp bao cao su hoàn toàn mới và nguyên nhãn mác của bạn. Vậy bạn nên hiểu chuyện này thế nào? Và bạn nên làm gì nếu rơi vào trường hợp như vậy?

Câu trả lời đơn giản: KHÔNG DÙNG những chiếc BCS đáng nghi này, kể cả khoảnh khắc bạn đang ở có cao trào như thế nào đi chăng nữa. Sử dụng BCS kém chất lượng, dù cách dùng có đúng và liên tục cũng khiến cho người dùng có khả năng nhiễm hoặc lây truyền những bệnh lây lan qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn cao hơn hẳn so với khi sử dụng BCS chất lượng. Một thực tế đáng buồn là những chiếc BCS giả này được bán tràn lan trên thị trường VN thường được làm với cao su kém chất lượng và đóng nhãn như là BCS của những hãng BCS quốc tế có chất lượng cao. Một báo cáo của Ủy ban dân số Liên hợp quốc (2014) chỉ ra rằng 85% BCS tại VN được kinh doanh tư nhân, 47% số BCS này không đạt chuẩn kiểm định chất lượng và phần lớn được sản xuất bởi các xưởng sản xuất Trung Quốc (IRIN, 2014). Một số mẹo nhỏ và lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết, kiểm tra cũng như tránh mua phải BCS giả.

Làm Thế Nào Để Nhận Biết Hàng Giả:

 • Trước khi mở hộp, hãy kiểm tra chất lượng bao bì – đảm bảo rằng chúng được đóng kín, các hình in trên bao bì, ngày sản xuất, hạn sử dụng phải rõ ràng và không mắc lỗi chính tả.
 • Sau khi mở, đối chiếu hạn sử dụng của từng gói với vỏ hộp. Tiếp theo, kiểm tra đường bao và bề mặt hộp. Nếu chúng hơi ráp và bám bụi, đây không phải là một dấu hiệu tốt. Trong trường hợp bạn dùng BCS có hương vị và bạn có thể ngửi thấy mùi khi hộp chưa mở, điều này cho thấy rằng chất dịch mùi đã chảy ra ngoài do hộp không được đóng kín.
 • Nếu BCS của bạn không vượt qua những bài kiểm tra trên thì khả năng cao đó là hàng giả.

maxresdefault

Phải Làm Gì Khi Mua Phải BCS Không Rõ Nguồn Gốc Tại Việt Nam:

 • ĐỪNG SỬ DỤNG. Mang chúng trở lại nơi mua hàng (kèm theo hóa đơn nếu có) và yêu cầu đổi hoặc hoàn tiền.
  • Ở Việt Nam, BCS thường được bán tại các hiệu thuốc và cửa hàng tạp hóa. Nếu bạn mua tại một nhà thuốc, bạn có cơ hội tốt hơn khi thuyết phục người bán hàng (thường đã tốt nghiệp đại học Y) rằng họ đã bán cho bạn một hộp BCS giả. Ngay cả khi có rào cản ngôn ngữ, họ vẫn sẽ hiểu những từ khóa cơ bản về y học và sản phẩm như: hạn sử dụng trùng khớp, sự sạch sẽ của sản phẩm, chất lượng in ấn, và nhiều khả năng sẽ đổi sản phẩm hoặc hoàn tiền cho bạn. Nếu anh ấy / cô ấy không hiểu (hoặc giả vờ không hiểu) và không sẵn sàng hợp tác, có nghĩa là họ kinh doanh vì tiền chứ không phải vì sức khỏe của khách hàng hoặc không có trình độ chuyên môn phù hợp để làm việc trong một hiệu thuốc. Lúc này hãy yêu cầu gặp chủ sở hữu cơ sở kinh doanh (thường là một dược sĩ có trình độ); bất cứ ai với kiến thức y tế đều có thể phân biệt hàng giả với hàng thật. Nếu người này cũng từ chối đổi hoặc hoàn trả sản phẩm, chúng tôi khuyên bạn nên chụp một bức ảnh mặt trước của hiệu thuốc cùng với mã số đăng ký kinh doanh của họ. Mỗi hiệu thuốc có duy nhất một số, bạn có thể sử dụng số này để nộp đơn khiếu nại lên Bộ Y tế nhằm bảo vệ những người tiêu dùng khác. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một cách tiếp cận không chính thức thì bạn nên gửi bài đến các trang web truyền thông xã hội hay các diễn đàn và cung cấp nhiều thông tin nhất bạn có thể. Hơn thế nữa hãy email chi tiết cho chúng tôi! Một địa chỉ cụ thể sẽ giúp những người dùng BCS khác tránh những trải nghiệm tương tự đồng thời làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh LQDTD hoặc mang thai ngoài ý muốn.
  • Nếu bạn mua BCS từ một cửa hàng tiện lợi, khả năng được đổi hàng hoặc hoàn trả sẽ thấp hơn đáng kể, nhân viên ở đây thường là sinh viên làm bán thời gian và họ có biết rất ít về BCS giả. Ở Việt Nam, BCS bán ngoài các bệnh viện và nhà thuốc được chứng minh là vô cùng khó khăn để kiểm tra và không có bất kỳ phòng ban có liên quan nào nhận trách nhiệm giám sát chúng. Bạn có thể cố gắng giải thích và cho họ xem hóa đơn, nếu bạn đủ kiên nhẫn cách này có thể có hiệu quả, nhưng nếu không, chúng tôi một lần nữa đề nghị bạn chia sẻ câu chuyện của bạn lên mạng, bao gồm địa chỉ cụ thể, vì lợi ích của người sử dụng BCS khác.

Làm Thế Nào Để Tránh Hàng Giả:

 • Bất kỳ sự dao động lớn về giá nào, nhất là đối với những hãng BCS uy tín đều đáng nghi. “Tiền nào của nấy” nếu giá của chúng quá rẻ, chất lượng của chúng chắc chắn không tốt. Hạn chế mua hàng từ những cửa hàng nhỏ, thiếu uy tín.
 • Đừng ngại khi kiểm tra hộp bao cao su một cách cẩn thận trước khi bạn rời hiệu thuốc hoặc cửa hàng tiện lợi. Bạn đang thực hành tình dục an toàn cũng như quan tâm đến sức khỏe của bạn và bạn tình. Bạn nên tự hào về tính chủ động của mình và lấy đó làm ví dụ cho những người xung quanh.

Nếu Bạn Mua Nhầm Hàng Giả Và Chúng Bị Rách Khi Đang Sử Dụng:

 • Đừng hoảng sợ.
 • Nếu bạn và đối tác sử dụng BCS như là hình thức tránh thai chính, thì nguy cơ mang thai ngoài ý muốn có tồn tại. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thời gian của chu kỳ kinh nguyệt bạn có thể muốn xem xét việc tránh thai khẩn cấp. (Câu hỏi thường gặp #4).
 • Nếu điều đó xảy ra với một đối tác mới, bạn có thể đã tiếp xúc với các bệnh LQDTD, vì vậy hãy đến bệnh viện để nhanh chóng làm xét nghiệm – an toàn là trên hết mà!

Bạn Có Thể Yên Tâm Mua BCS Tại Một Số Cơ Sở Sau:  

 • The intiMate Initiative (chúng tôi bán các loại BCS đạt tiêu chuẩn EU).
 • Tổ chức SOS Quốc Tế.
 • Family Medical Practice.

Như thường lệ, hãy gửi email hoặc nhắn tin cho The intiMate Initiative để biết thêm thông tin hoặc thông báo về hàng giả, hàng nhái, và nếu bạn cần một số gợi ý về những nơi cung cấp dịch vụ khám các bệnh LQDTD.

Chúc bạn có một khoảng thời gian an toàn và vui vẻ!

Tất cả các thông tin được cung cấp bởi The intiMate Initiative được công bố với tính chất là thông tin tổng quan và nhằm mục đích giáo dục. Chúng tôi không bảo đảm về tính đầy đủ , độ tin cậy và độ chính xác của những thông tin này. Bất kỳ hành động mà người đọc làm dựa những thông tin trên trang web của chúng tôi thuộc về phạm trù rủi ro của quý vị . Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ tổn thất và thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng các tài liệu được xuất bản của chúng tôi (trên mạng và ngoài mạng ). Các thông tin được cung cấp trên nền tảng hiểu biết rằng The intiMate Initiative không tham gia vào làm dịch vụ y tế hoặc tư vấn. Những thông tin cung cấp không thể thay thế tham vấn với các chuyên gia y tế có trình độ để đáp ứng nhu cầu y tế cá nhân của bạn .
 Bài viết có tham khảo từ:
IRIN. (2014). Vietnam’s counterfeit condom crisis. [online] Available at: http://www.irinnews.org/report/100190/vietnams-counterfeit-condom-crisis [Accessed 15 May 2016].
nld.com.vn. (2016). Hiểm họa từ bao cao su giả. [online] Available at: http://nld.com.vn/suc-khoe/hiem-hoa-tu-bao-cao-su-gia-20160117215246757.htm [Accessed 15 May 2016].
Youtube.com: https://www.youtube.com/watch?v=up7orZ4s–0
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s