Khuyến Cáo: bài viết có đề cập đến hiếp dâm và một số vấn đề nhạy cảm khác. Độc giả nên cân nhắc kỹ trước khi đọc.

Đồng thuận có nghĩa là cả hai người đều đồng ý quan hệ tình dục mà không chịu ảnh hưởng của ma túy hoặc rượu, hơn nữa, nếu một trong hai người cảm thấy khó chịu, họ có quyền dừng bất cứ lúc nào. Nhưng chấp nhận một hành vi không có nghĩa là bạn phải chấp nhận mọi hành vi khác. Đồng ý một lần cũng không đồng nghĩa với việc bạn phải đồng ý thêm bất kỳ dịp nào khác. Sự chấp thuận chỉ có hiệu lực ở những khoảng thời gian nhất định đối với những hành vi tình dục nhất định.

Thời gian gần đây, có một số ẩn dụ, gif, memes và những mẩu chuyện nhỏ nói về sự chấp thuận trong tình dục rất thú vị trên internet, gồm nhiều hình vẽ dí dỏm, vui nhộn. Tôi đặc biệt thích video clip “Bạn muốn dùng trà không?” (có phụ đề tiếng Việt Thật đáng mừng khi sự chấp thuận được đưa vào cuộc đối thoại một cách tự nhiên và đơn giản. Vì dường như ý tưởng chung của tất cả những tác phẩm trên là: tại sao sự bằng lòng luôn luôn bị ngó lơ và coi nhẹ trong mọi hoàn cảnh?

fdsf

*Tranh1: M: Cám ơn vì đã cho tôi mượn xe.

W: Không vấn đề gì.

Tranh 2:  Tuần sau: W: Bạn làm gì vậy?

M: Mượn xe,  bạn bảo là tôi có thể mượn mà.

Tranh 3:    W: Bạn không thể lấy xe của tôi bất kỳ lúc nào bạn muốn được.

M: Vớ vẩn! Bạn đã cho tôi mượn một lần, giờ tôi mượn nó lúc nào cũng được.*

 

Vậy điều gì đã làm cho sự chấp thuận trở thành một mảng xám mờ mịt như thế? Trên toàn thế giới, cứ 5 phụ nữ thì sẽ có 1 người bị cưỡng hiếp trong đời. Hãy nghĩ về tất cả những người phụ nữ mà bạn biết. Ví dụ là 20 người nhé? Về mặt thống kê, bốn người trong số họ đã bị cưỡng hiếp trong cuộc đời. Ta có thể tự tin nói rằng trong hầu hết mọi trường hợp, người bị hại đều đã nói không và chống cự nhưng hành vi này vẫn xảy ra. Đây là một vấn đề về chấp thuận vô cùng QUAN TRỌNG! Trên thế giới, nói “không” đang bị bóp méo, hiểu lầm hoặc bỏ qua một cách thường xuyên.

Hôm nay, chúng tôi đọc một bài báo về lời thú tội của Bill Cosby, diễn viên hài, nhà văn và nhà hoạt động nổi tiếng, ông ép các cô gái dùng thuốc kích dục rồi lợi dụng họ. Hơn 40 phụ nữ đã ra mặt buộc tội Cosby trước khi ông thú nhận tất cả, nhưng không lời buộc tội nào được xem xét kỹ càng cho đến khi Cosby nhận trách nhiệm cho mọi hành động của mình. Nói cách khác, hàng chục phụ nữ đã nói rằng, “Tôi không đồng ý” (làm sao họ có thể làm thế dưới sự ảnh hưởng của thuốc?). Và như thế  nó không đủ thuyết phục để được công nhận. Ca sĩ Jill Scott đã ra sức bảo vệ Cosby năm ngoái, nói rằng cô cần bằng chứng để tin rằng ông có tội, bất chấp hoàn toàn tuyên bố của các nạn nhân. Chỉ sau khi thú nhận của Cosby bị rò rỉ, Scott cảm thấy rằng cô đã có “bằng chứng” về việc hãm hiếp. Những tiếng nói, ý kiến và lời khai của hàng chục phụ nữ tiếp tục là không đủ trong cuộc đấu tranh cho sự đồng ý. Nó không là hãm hiếp cho đến khi kẻ hiếp dâm thừa nhận hành vi của mình. Nếu điều này trở thành tiêu chuẩn xã hội, những kẻ hiếp dâm sẽ không bao giờ có tội.

hgfh

*Tranh 1: M: Một ngày nào đó tôi sẽ xăm hình này lên tay.

Tranh 2: Khi chàng trai bất tỉnh….

Tranh 3: M: Bạn xăm hình lúc tôi bất tỉnh á? Bạn bị sao vậy?!

W: Bạn nói là bạn muốn nó mà!

M: Nhưng không phải là lúc tôi bất tỉnh và không biết chuyện gì đang xảy ra!*

 

Đã có nhiều chiến dịch hay những khẩu hiệu chung chung về vấn đề này, tất cả đều xoay quanh ý tưởng “không” có nghĩa là “không”. Khi bạn nhìn nhận vấn đề này qua màn hình máy tính, mọi thứ trở nên rất khách quan, rõ ràng nếu một người không muốn tham gia, họ không nên làm thế.. Những video và liên kết trên không phải nhận bất kỳ sự phản ứng dữ dội nào từ cộng đồng cho rằng đây là một vấn đề gây tranh cãi hoặc cố tình gây tranh cãi. Từ đó ta có thể nói, phần lớn xã hội tin tưởng vào giá trị của sự đồng thuận trong quan hệ tình dục.

TUY NHIÊN điều này vẫn đang xảy ra với một trong năm phụ nữ. CHỈ CÓ 54% các trường hợp hiếp dâm ở Mỹ được  xét xử. VÀ những đoạn phim ngắn, hình ảnh cổ động vẫn được thực hiện vì vấn đề này vẫn cần được lắng nghe.

Vậy tại sao sự đồng ý vẫn là một vùng xám nếu câu trả lời là đơn giản đến vậy? Bởi vì quan hệ tình dục là một vùng xám! Tình dục rất phức tạp! Sex có nhiều ý nghĩa hơn một tách trà hoặc mượn một chiếc xe hơi. Sex là khi hai người hòa chung vào một cơ thể một cách vô cùng thân mật và cá nhân. Sex là một trải nghiệm cá nhân, bất kể bạn đang ở trong một mối quan hệ nghiêm túc hay quan hệ tình dục bình thường, với một hay nhiều bạn tình. Sex là điều riêng tư nhất hai người có thể làm với nhau, vì thế coi nhẹ sex là không nên.

Chúng ta có một bài hát đứng đầu các bảng xếp hạng nói về ranh giới mờ nhạt của sự đồng ý, chúng tôi coi rằng quan hệ tình dục là một phần không thể thiếu trong một mối quan hệ, nhưng phụ nữ vẫn bị lên án khi họ tiết lộ công khai rằng a) họ có quan hệ tình dục và b) thích thú với quan hệ tình dục (có ai xem bachelorette mùa này không ạ?), trường Đại học Oxford và Cambridge có một workshop bắt buộc về sự chấp thuận trong tình dục đối với tất cả sinh viên mới vì đây là điều cần thiết kể cả khi theo học ở trường đại học uy tín nhất. Vậy làm thế nào chúng ta có thể làm sáng tỏ những vùng xám này chứ?

Sự đồng thuận nên là thành phần quan trọng nhất của bất kỳ trải nghiệm tình dục nào, nó không giản dị như một cốc trà và chắc chắn sẽ không như vậy nếu ai đó làm cho bạn một tách trà khi bạn không muốn. Chúng ta đang nợ chính bản thân mình cơ hội nâng cao tầm quan trọng của sự đồng thuận và thay đổi tình trạng bình thường hóa hiếp dâm trong xã hội hiện đại.

hgf

Đúng rồi, Dos Equis man!

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s