Q: “Tôi sắp đi khám phụ khoa lần đầu tiên, tôi không biết phải chuẩn bị hay mong chờ điều gì?”

A: Ok bạn, trước hết chúng ta hãy bắt đầu từ cơ bản! Phụ khoa là môn “khoa học của phụ nữ” giải quyết mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe của hệ thống sinh sản ở nữ giới – bao gồm âm đạo, tử cung, buồng trứng và vú.

Bác sĩ phụ khoa (có thể là nam hoặc nữ) là người có chuyên môn y học trong lĩnh vực sức khỏe nữ giới. Một số phụ nữ thích bác sĩ phụ khoa là nữ, vì bạn ít nhất sẽ phải bán nuy khi khám, nhưng điều này vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích cá nhân! Bác sĩ phụ khoa nam có trình độ chuyên môn tương tự và sẽ đối xử với bạn với sự tôn trọng và nhạy cảm cần thiết cho công việc này.
Vậy bác sỹ phụ khoa thường làm những gì? Đầu tiên sẽ là một buổi tư vấn – một cuộc trò chuyện cởi mở về cơ thể, và các vấn đề sức khỏe sinh sản bạn đã hoặc đang trải qua. Nếu bạn đã có quan hệ tình dục ít nhất một lần trong đời, bác sĩ sẽ hỏi bạn đã sử dụng biện pháp tránh thai nào chưa và bạn có gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào không? Đây là thời điểm tốt để hỏi ý kiến bác sỹ về những điều bạn chưa rõ, ví dụ như một khối u bất thường ở ngực, tiết dịch âm đạo bất thường, kỳ nguyệt san lâu hoặc đau đớn, cảm giác ngứa khi đi tiểu, quan hệ tình dục không an toàn …. Bất kỳ câu hỏi nào mà bạn có, dù kỳ lạ đến đâu, hãy cứ hỏi, bác sỹ sẽ trả lời cho bạn! Đồng thời đây cũng là lúc thích hợp để hỏi về phương pháp tránh thai phù hợp với bạn.

Bác sỹ phụ khoa, giống như các bác sĩ khác, bị ràng buộc bởi lời thề không được tiết lộ những gì bạn nói, miễn là nó không gây hại cho chính bạn hay ai khác. Hãy nói chuyện cởi mở với họ về các mối quan tâm, thắc mắc và những suy nghĩ của bạn; theo luật pháp họ phải giữ bí mật cho bạn. Môi trường nói chuyện thoải mái cũng là một yếu tố rất quan trọng. Nếu bạn không cảm thấy hoàn toàn thoải mái với bác sỹ hiện tại, vì bất kỳ vấn đề hay lý do gì, hãy thử một bác sỹ khác. Đừng chịu những khó chịu đó khi điều trị.

Các chuyên gia khuyên bạn nên khám phụ khoa mỗi năm một lần, nếu bạn có ý định thực hiện điều này, sau đây là những gì sẽ xãy ra. Sau khi tham khảo ý kiến, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn mặc một tấm vải trùm hoặc áo dài, sau đó thường sẽ đưa giấy để bạn lót xung quanh. Hãy nằm xuống và thư giãn!

Không theo thứ tự đặc biệt nào, hầu hết các bác sĩ sẽ thực hiện khám vùng ngực, vú để tìm u hoặc các chất lỏng bất thường, kiểm tra bên ngoài âm đạo và thăm dò nội bộ nhanh chóng. Khám vùng ngực chủ yếu để tìm các dấu hiệu sớm của ung thư, vì vậy hãy cho bác sĩ biết nếu gia đình bạn có tiền sử ung thư vú. Không phải bác sĩ nào cũng khám thường xuyên, vậy nên hãy chủ động đề nghị khám khi bạn muốn. Các chuyên gia khuyên bạn nên tự khám mỗi tháng một lần, hãy hỏi bác sĩ xem bạn nên kiểm tra những gì hoặc tham khảo trang web sau.

Tiếp theo là kiểm tra nhanh các mô bên ngoài âm đạo, tìm kiếm các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc các mô bất thường – rất khó để tiến hành kiểm tra này bằng mắt thường. Bác sỹ (nam hoặc nữ) có thể sẽ phải kiểm tra cả bên trong. Không phải mọi bác sĩ hay cơ sở khám bệnh đều như nhau, một số sẽ dùng siêu âm, một công nghệ hình ảnh hiện đại để nhìn vào các cơ quan và cấu trúc bên trong cơ thể. Trong hầu hết các trường hợp, máy siêu âm đều trông như một chiếc điều khiển TV to, được xoa nhẹ nhàng trên vùng bụng của bạn và hình ảnh sẽ hiển thị trên màn hình. THẬT THÚ VỊ. Nếu bạn đang mang thai, các bác sĩ có thể sử dụng sóng siêu âm để xem thai nhi có phát triển bình thường hay không. Bác sĩ phụ khoa đôi khi sẽ đo cả kích thước tử cung, buồng trứng của bạn nữa.

dfgfd

Hình ảnh siêu âm một thai nhi.

Bước tiếp theo có thể sẽ là một kiểm tra nội bộ bao gồm việc lấy mẫu da trên cổ tử cung (còn gọi là xét nghiệm PAP Smear), đây là một xét nghiệm sàng lọc để tìm các dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư có thể phát triển trong tương lai và thường mất 2-3 tuần để có kết quả – các bác sĩ thường sẽ gọi cho bạn và sắp xếp ngay cuộc hẹn nếu họ tìm thấy bất cứ điều gì đáng thảo luận.
Nếu dấu hiệu nhiễm trùng được tìm thấy trong thời gian tư vấn hoặc qua kiểm tra ban đầu, các bác sĩ sẽ lấy thêm nhiều mẫu khác (có thể là dịch âm đạo tự nhiên hoặc máu) để kiểm tra.

Nhìn chung, dạng chân dưới ánh đèn, trước mặt một người xa lạ là khá đáng sợ và nhạy cảm – hoàn toàn dễ hiểu nếu bạn cảm thấy một chút gì đó khó chịu. Chỉ cần nhớ rằng bạn đang làm việc với các chuyên gia, họ làm điều này nhiều lần và hàng ngày. Thêm vào đó, phần lớn các kiểm tra đều diễn ra nhanh chóng và không gây đau đớn, thông thường toàn bộ quá trình khám sẽ kéo dài không quá 30 phút – kiểm tra nội bộ không nên mất quá 5 phút.

Khám phụ khoa có thể là một trải nghiệm kỳ lạ, ngượng ngùng nhưng là hành động cần thiết. Sức khỏe sinh sản là một phần thiết yếu của tổng quan sức khỏe của bạn – vì vậy hãy đi khám hàng năm hay bất cứ lúc nào bạn cảm thấy không yên tâm nhé!

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s