Q: “Bác sĩ của tôi nói rằng tôi có thể nhiễm HPV – những thứ tôi đọc được trên mạng về HPV đều có vẻ đáng lo. Vậy tôi phải làm gì nếu thực sự nhiễm bệnh?”

A: Trước hết, đừng lo lắng, HPV (bệnh sùi mào gà) rất phổ biến, theo nhận định của chuyên gia, 80% người trưởng thành có hoạt động tình dục thường xuyên nhiễm ít nhất 1 loại HPV trong đời!! Trên thực tế, rất có thể một số bạn bè của bạn cũng đang nhiễm virus HPV – nhưng điều đáng buồn là chúng ta rất ít khi đề cập đến vấn đề này. Vì thế ban đầu bạn có thể cảm thấy hơi lạc lõng và choáng ngợp! Đừng vì vậy mà lo sợ, 30 chưa phải là Tết mà 🙂

HPV thực chất là gì? Virus Papilloma ở người là một nhóm virus bao gồm hơn 170 chủng loại khác nhau, hầu hết đều rất phổ biến! Ví dụ mụn cóc mọc trên tay hoặc chân khi ta còn nhỏ bắt nguồn từ chính HPV.

Đa phần các loại HPV lây truyền qua tiếp xúc da, nhưng có khoảng 40 loại lây truyền qua đường tình dục, thông qua các màng nhầy của bộ phận sinh dục.  Nghe có vẻ đáng sợ, nhưng như chúng tôi đã nói, HPV vô cùng phổ biến và hầu hết có thể chữa được! Đừng căng thẳng nhé, HPV sẽ ảnh hưởng đến đa số chúng ta vào một thời điểm nhất định nào đó.

Trong số 40 chủng HPV lây truyền qua đường tình dục, hơn hai phần ba được coi là rủi ro thấp và phần còn lại là HPV rủi ro cao, nghĩa là trong một số trường hợp chúng có thể gây ung thư cổ tử cung. HPV rủi ro thấp không gâp ung thư cổ tử cung, nhưng chúng biến đổi thành mụn cóc ở bộ phận sinh dục, có thể ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới.

 

HPV rủi ro cao thường ảnh hưởng đến phụ nữ và thường mang dạng tế bào lạ ở cổ tử cung. Một buổi kiểm tra phụ khoa thường đi kèm xét nghiệm cổ tử cung. Xét nghiệm cổ tử cung sẽ lấy mẫu tế bào để kiểm tra và phát hiện những phát triển bất thường. Nếu có dấu hiệu bất thường, sinh thiết sẽ được thực hiện để xác định những thay đổi của tế bào là tiền hay hậu ung thư, cũng như chủng loại HPV. Bác sĩ sẽ chỉ định bạn theo dõi vùng tế bào lạ trong 6 tháng, 1 năm hay thực hiện một tiểu phẫu đơn giản để loại trừ chúng.

 

Không nhiều người biết rõ về HPV, do đó những quan niệm sai lầm về loại virus này là rất nhiều!  Giờ bạn đã có một cái nhìn tổng quan về virus, chúng tôi sẽ giải đáp về một số quan niệm sai lệch phổ thông nhằm giúp bạn sẵn sàng trong trường hợp nhiễm virus HPV.

 

Chuẩn đoán nhiễm HPV có nghĩa là bạn sẽ phát triển ung thư cổ tử cung.

SAI. Chỉ có một số loại HPV rủi ro cao có thể phát triển thành tế bào ung thư nếu không được loại bỏ. Các chủng virus HPV liên quan đến ung thư thường gặp nhất là 16, 18 và 45. Hai loại đầu nguy hiểm nhất vì 70% các ca ung thư cổ tử cung là do chúng gây ra! Điều may mắn là hiện nay đã có vắc-xin chống lại virus loại 16 và 18 cho các đối tượng nam giới và nữ giới chưa sinh hoạt tình dục thường xuyên. Bạn có thể hỏi bác sĩ của mình để biết thêm thông tin về vắc-xin.

Nguy cơ phát triển của các tế bào tiền ung thư là khá thấp, 10% cho loại 16 và 18, và thấp hơn thế ở một số loại HPV rủi ro cao khác. Thậm chí cho dù các tế bào tiền ung thư đã kịp phát triển, chúng vẫn có thể bị loại bỏ thông qua nhiều quy trình y tế đơn giản! Tuy nhiên, thời gian bạn ủ bệnh và không theo dõi bệnh càng lâu thì nguy cơ phát triển của các tế bào tiền ung thư càng lớn. Do đó, hãy đi gặp bác sĩ phụ khoa thường xuyên để theo dõi sát sao tình hình bệnh nhé.

Một khi nhiễm HPV, bãn sẽ mang virus cả đời.

SAI. Trong hầu hết các trường hợp, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tiêu diệt virus HPV trong vòng 2 năm. Nếu virus không biến đổi thành tế bào tiền ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định bạn khám định kì 6 tháng hoặc 1 năm để theo dõi sự phát triển của tế bào. Nếu cơ thể bạn không loại bỏ hoàn toàn HPV (các nhà khoa học vẫn không chắc vì sao virus tồn tại  lâu trong cơ thể của một số bệnh nhân), nguy cơ virus biến đổi  thành tế bào tiền ung thư từ đó gây ra ung thư tử cung sẽ tăng cao hơn.

Chỉ phụ nữ mới nhiễm HPV.

SAI. Trong một vài trường hợp cực kỳ hiếm, HPV rủi ro cao có thể gây ra ung thư hậu môn, dương vật hay cổ họng ở nam giới. Thật không may, không có những cuộc kiểm tra HPV định kì cho nam giới – có nghĩa là trừ khi xuất hiện triệu chứng bệnh, khó có thể chẩn đoán HPV ở nam giới! Có nghĩa  rằng hầu hết nam giới đều không biết về HPV tiềm tàng trong cơ thể và có thể vô tình lây cho bạn tình.

Hiệu quả của bao cao su (bcs) đối với HPV là 100%.

SAi. HPV lây truyền qua màng nhầy và da, trong đó bao gồm một số bộ phận của cơ qua sinh dục không được bao cao su che phủ, dẫn tới hiệu quả ngăn ngừa HPV của bao cao su chỉ là 70%. Bao cao su nữ (femidom) được coi là hiệu quả hơn vì diện tích che phủ bộ phận sinh dục nữ lớn hơn, ngoài ra các bác sĩ còn khuyên bạn nên sử dụng màng chắn miệng (dental dam) trong khi quan hệ tình dục bằng miệng để ngăn ngừa HPV.

Gần đây bạn gái của bạn được chuẩn đoán nhiễm HPV có nghĩa là cô ấy đang lừa dối bạn.

SAI. HPV có thể ủ bệnh trong nhiều năm, đồng nghĩa một chuẩn đoán gần đây có thể bắt nguồn từ lây nhiềm hàng thập kỷ trước. Các nhà khoa học không thực sự rõ điều gì khiến HPV đột ngột dẫn đến biến đổi tế bào. Do hiện không có phương pháp thử HPV ở nam giới nên khó có thể xác định bạn tình nào trong quá khứ của cô ấy mang virus.

Như đã đề cập ở trên, virus HPV để càng lâu thì càng dễ dàng cho chúng phát triển thành tế bào ung thư nguy hiểm. Vì vậy, bất kể bạn gái nhiễm HPV từ đâu, điều quan trọng là hỗ trợ, đảm bảo cô ấy đi khám phụ khoa thường xuyên để theo dõi tình hình bệnh.

Nói chuyện với bạn tình về tình trạng HPV của mình là không cần thiết.

Đây là việc thực sự khó khăn. Vì việc kiểm tra HPV nam giới là không thể, vậy không có cách nào tìm ra được người truyền HPV cho bạn. Tuy nhiên bạn nên nói chuyện này với bạn tình hiện tại hoặc tương lai nếu bạn nhiễm HPV rủi ro cao, đặc biệt nếu bạn không sử dụng bao cao su  (như đã đề cập ở trên, bao cao su không ngăn chặn lây nhiễm HPV 100%).

HPV khó có thể phát triển thành ung thư ở nam giới. Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ bạn khác  và bạn tình tương lai của anh ta  có thể bị nhiễm virus.

Muốn nói về vấn đề này hay không phụ thuộc hoàn toàn vào bạn, đặc biệt là khi bạn tình (là nam giới) của bạn nhiễm HPV (có thể anh ấy sẽ không bao giờ biết). Bị chuẩn đoán nhiễm HPV có thể là một trải nghiệm rất nặng nề, đòi hỏi nhiều xét nghiệm có thể để lại di chứng (và đôi khi đắt đỏ), kèm theo khả năng nhỏ nhưng hoàn toàn có thể phát triển ung thư. Nếu bạn quyết định nói với bạn tình của mình về HPV, tự họ sẽ quyết định nguy cơ nhiễm bệnh đối với không chỉ  bản thân mà còn bạn tình tương lai.

Chúng tôi biết nhận được tin xấu có thể rất đáng sợ và khó hiểu nhưng chúng tôi vẫn muốn nhắn nhủ với bạn rằng: Đừng lo lắng. HPV không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư cổ tử cung và nếu bạn đi khám phụ khoa thường xuyên, trong đa số trường hợp, bạn sẽ vượt qua bệnh tật dễ dàng mà không để lại di chứng. Cứ 2 phụ nữ sinh hoạt tình dục thường xuyên thì sẽ có 1 người nhiễm virus HPV ít nhất 1 lần trong đời, vì nó rất phổ biến!

Giống như một câu nói trong bộ phim truyền hình nổi tiếng của HBO: GIRLS, “Tất cả những người phụ nữ ưa mạo hiểm đều thế mà!”

Advertisements

One thought on “Câu Hỏi Thường Gặp #7

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s