Câu hỏi thường gặp #4

Q: “Tôi rất muốn dùng các biện pháp tránh thai, nhưng dùng cách nào bây giờ?”

A: Đúng thế, ngày nay chúng ta có đặc quyền được chọn lựa nhiều phương thức tránh thai hơn bao giờ hết. Nhưng để xem xét kỹ càng và phân loại chúng sẽ là một quá trình rất vất vả. Để bắt đầu, chúng tôi khẳng định rằng không có bất kỳ biện pháp tránh thai nào là “tốt nhất”, giống như sinh tố vậy, vị nào cũng ngon! (Xoài, xoài ngon nhất!). Mỗi biện pháp tránh thai đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Và hợp với loại nào nhất phụ thuộc hoàn toàn vào BẠN.

sdfdf

Hãy cân nhắc một số lựa chọn sau.

Biện pháp tránh thai phổ biến nhất ở Việt Nam chính là bao cao su. Tuyệt vời. Vì bao cao su có thể được dùng trong mọi thời điểm mà không tốn  công (có thể là một chút khi bạn đi mua chúng). Nên dùng bao cao su trước khi quan hệ tình dục cũng như thay bao mới nếu bạn có ý định quan hệ nhiều lần – hiệu quả ngừa thai của bao cao su lên đến 97%! Về mặt thống kê, khả năng mang thai của bạn là 3/100 lần quan hệ tình dục với bao cao su. Khá ổn nhỉ!

Nhưng nếu tỷ lệ 3/100 vẫn là quá cao hay bạn cần một kế hoạch dự phòng mỗi khi “cao trào” và cả hai đều không mang bao cao su thì biện pháp tránh thai đường uống – còn được gọi là “thuốc tránh thai” – là lựa chọn tốt cho bạn. Phụ nữ nên uống một viên thuốc có hàm lượng hormone thấp mỗi ngày. Các nhãn hiệu thuốc khác nhau sẽ có lượng hormone khác nhau, và bác sĩ thường sẽ kê loại thuốc phù hợp với chu kỳ nguyệt san của bạn nhất. Một số làm dày niêm mạc tử cung, một số khác ngăn chặn rụng trứng. Khi uống thuốc ở cùng một thời điểm trong ngày, thuốc tránh thai có hiệu quả đến 99,9%. Vì vậy, bạn sẽ phải quan hệ tình dục 1.000 lần trước khi bạn có cơ hội có thai! Quên uống thuốc sẽ gia tăng rủi ro, vì vậy nếu bạn nghĩ rằng đó là một thói quen khó để giữ hoặc bạn phải liên tục di chuyển, uống thuốc có lẽ không phải là lựa chọn phù hợp. Những người hút thuốc và mắc chứng đau nửa đầu cũng được khuyến cáo không sử dụng các loại thuốc này, không chỉ thế hormone ngừa thai còn có thể gây tăng cân, mụn trứng cá cũng như đau ngực và đông máu.

dsfdsf

Cách hoạt động của thuốc tránh thai.

 

Hình thức tránh thai phổ biến thứ hai ở Việt Nam sau bao cao su là sử dụng một vòng nhỏ hình chữ T với tên gọi vòng tránh thai (IUD). IUD được đặt ở lối vào tử cung, có tuổi thọ từ 3-5 năm và đạt hiệu quả ngừa thai lên đến 99%. Hiện nay đang có hai loại IUD – loại dây đồng xoắn và loại nội tiết tố. Vòng xoắn ngừa thai chặn lối vào tử cung (khiến cho tinh trùng không thể gặp trứng) còn vòng tránh thai nội tiết phóng ra hormone liều thấp, làm giảm tính di động của tinh trùng, ngăn chặn quá trình thụ tinh. Dù vòng xoắn ngừa thai không chứa hormone và thân thiện hơn, chúng có thể gia tăng mức độ nghiêm trọng của kỳ nguyệt san, vậy nên những phụ nữ bị chứng đau bụng kinh dữ dội không nên dùng sản phẩm này. Mặt khác, những phụ nữ dùng vòng tránh thai nội tiết sẽ thấy sự suy giảm nguyệt san đáng kể; ở một số trường hợp còn không có kinh nguyệt! Đây là điều hoàn toàn bình thường, kỳ nguyệt san sẽ trở lại ngay sau khi IUD được tháo bỏ. Cả hai loại IUD kể trên đều không gấy ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn nếu được tháo bỏ sau một vài năm sử dụng.

Một điều hay nữa của vòng tránh thai IUD là bạn tiến hành một thủ thuật y tế nho nhỏ, sau đó hoàn toàn không phải bận tâm về nó trong một vài năm sau nữa.

dsfdffdsf

Vòng tránh thai (IUD)

Uterus: tử cung

Cervix: cổ tử cung

Vagina: âm đạo

IUD String: dây vòng tránh thai

 

Một số phương pháp ít phổ biến hơn là cấy ghép, tiêm thuốc hoặc triệt sản vĩnh viễn. Ống cấy ghép có kích thước như một que diêm, được cấy ở vùng da dưới cánh tay. Cũng giống như IUD, chúng có tuổi thọ khoảng 3 năm và đạt 99,9% hiệu quả, nhưng được khuyến cáo khi cấy ghép ở phụ nữ thừa cân. Cấy ghép còn gia tăng nguy cơ u nang (là những túi nhỏ chứa dịch lỏng) vú và buồng trứng, hơn nữa chúng còn gây tác động không nhỏ đến chu kỳ của bạn! Cứ ba phụ nữ tiến hành cấy ghép, sẽ có một người hành kinh liên tục, một người có kỳ nguyệt san bình thường và một người không xuất hiện nguyệt san. Woah!

Tiêm thuốc là biện pháp tránh thai rất hiệu quả được tiến hành định kỳ mỗi 3 tháng nhưng đồng thời có khả năng làm giảm ham muốn tình dục của người sử dụng.

Nếu bạn chắc chắn 100% rằng mình không muốn sinh thêm con thì triệt sản vĩnh viễn là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Hãy xem xét lối sống cũng như sở thích của mình – liệu bạn có nhớ uống thuốc mỗi ngày không? Kỳ nguyệt san của bạn như thế nào? Bạn định sinh con trong vòng 2-3 năm tới? Bạn dễ bị tụ huyết hay mụn trứng cá? Tất cả những điều trên cùng với lời khuyên của bác sỹ se giúp bạn tìm ra phương pháp tránh thai phù hợp nhất với bản thân.

Và hãy nhớ rằng, chỉ có bao cao su mới có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây qua đường tình dục, hãy cân nhắc cả điều này nữa nhé!

 

 

Advertisements

2 thoughts on “Câu hỏi thường gặp #4

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s