Câu hỏi Thường Gặp #2

Câu hỏi: “Hôm qua bao cao su của chúng tôi bị rách khi đang quan hệ, liệu tôi có khả năng mang thai không?”

 

Trả lời: Bạn ạ, thật tệ khi điều đó xảy ra! Rất tiếc vì ý định quan hệ tình dục an toàn của bạn đã  không thành công như dự kiến, nhưng chúng tôi luôn có kế hoạch B (và đúng là có một loại thuốc tên là kế hoạch B). Vậy nên bạn luôn có sự lựa chọn!

Trước tiên, không có gì bảo đảm việc bạn sẽ mang thai, kể cả khi bạn không làm gì vào thời điểm này. Nhưng hãy bàn về những cách giúp bạn không phải lo lắng về kì nguyệt san tiếp theo của mình!

Nếu bạn và bạn tình đang sử dụng các biện pháp tránh thai khác, chẳng hạn như dùng thuốc tránh thai hàng ngày, thì khả năng bạn mang thai là rất thấp, nhờ vào hormone  và những thay đổi trong khác trong cơ thể giúp cho bạn không mang thai.

Nhưng, ngay cả khi bạn không uống thuốc thường xuyên, vẫn có những điều cần xem xét. Kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn là khi nào?

Các bác sỹ và chuyên gia gọi đây là “ngày 1” của chu kỳ; ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt trong tháng. Và nguy cơ mang thai của chúng ta thay đổi từng ngày trong suốt tháng. Kì lạ, nhỉ? Ngày nào cũng vậy, khả năng mang thai thấp nhất của bạn là 3% và cao nhất là 33%.

Thời gian mà bạn có khả năng mang thai nhiều nhất trong tháng là thời kì  “rụng”, có nghĩa là cơ thể bạn giải phóng trứng và đây là thời điểm tốt để trứng gặp tinh trùng, thụ tinh và hình thành thai nhi. Số lượng ngày rụng trứng khác nhau ở từng người và hoàn toàn bị ảnh hưởng bởi căng thẳng cũng như bệnh tật, những ngày có nguy cơ cao nhất là vào ngày 13 đến 17 (để biết thêm thông tin về vấn đề này, bạn hãy xem mục câu hỏi và trả lời của chúng tôi về chu kỳ kinh nguyệt ở tuần trước).

kjdf

Bạn có khả năng mang thai cao nhất vào ngày 13 và 17 của chu kỳ

 

 

Vậy còn “giai đoạn không thụ thai hậu rụng trứng” thì sao? Một câu hỏi rất hay. Trước hết, tinh trùng có thể sống trong cơ thể bạn khoảng từ 3 – 5 ngày (wow!), vì thế nếu bạn và bạn tình có quan hệ tình dục không an toàn 3 – 5 ngày trước kỳ rụng trứng, bạn vẫn có thể có thai. Hãy cẩn thận nhé!

 

Mặt khác, trứng tồn tại trong cơ thể người phụ nữ trong vòng 24 tiếng. Vì vậy, chúng có một ngày nguyên vẹn để gặp tinh trùng trước khi chết đi. Một lần nữa, nếu bạn đang ở giai đoạn 13 – 17 ngày “dễ thụ thai nhất”  đừng hoảng loạn hãy tiếp tục đọc những thông tin chúng tôi cung cấp bên dưới, chúng sẽ khiến bạn yên tâm đấy!

Hết thời kỳ này, trứng sẽ không tiếp nhận tinh trùng nữa. Bạn sẽ không mang thai trong lúc này,  đây chính là “giai đoạn không thụ thai hậu rụng trứng”. Cuối chu kỳ, trứng ra khỏi cơ thể qua niêm mạc tử cung (nơi giữ trứng sau thời kỳ rụng) – đánh dấu ngày 1 của chu kỳ mới!

Tóm lại, nếu bạn đã qua ngày thứ 17 của chu kỳ, đừng lo lắng. Cơ hội mang thai là gần như không tồn tại. Nếu bạn đang ở trong chu kỳ nguyệt san từ 1 đến 2 ngày, hãy xem bạn sẽ có những lựa chọn nào nhé.

Có một biện pháp được gọi là ” ngừa thai khẩn cấp “, tuy nhiên đây cũng chỉ là một hình thức tránh thai khẩn cấp hơn thuốc tránh thai thường xuyên của bạn. Cùng một loại hormone, chỉ tăng hàm lượng. Thuốc có tác dụng trong 72 giờ (3 ngày đầu tiên) sau khi xảy ra sự cố về bao cao su, nhưng sẽ hiệu quả hơn nếu bạn dùng chúng ngay lập tức. Tên gọi khác của chúng là “thuốc sáng hôm sau”, nhưng bạn có thể dùng thêm một viên nữa vào buổi tối!

 

 

Thuốc ngừa thai khẩn cấp làm việc theo những cách hoàn toàn khác nhau như:

1 ) Ngăn trứng thụ tinh bằng cách ngăn buồng trứng của bạn phát hành trứng ở điểm đầu tiên, vì vậy tinh trùng sẽ không gặp được trứng!

2 ) Có thể ngăn trứng đã được thụ tinh nằm lại trong tử cung. Vì vậy, nếu tinh trừng gặp trứng trong vòng 24h khi cửa sổ rụng trứng mở ( khả năng này là 33%), bạn vẫn có thể ngăn chặn quá trình trứng nép vào lớp niêm mạc tử cung, lớn lên và trở thành bào thai!

3 ) Làm dày chất nhầy xung quanh cổ tử cung (nghe thì hơi kinh, nhưng rất hiệu quả), ngăn không cho tinh trùng bơi đến tử cung.

jhfgkdfThuốc ngừa thai khẩn cấp hoạt động như thế nào?

 1. Biến đổi nội mạc tử cung.
 2. Tác động đến dịch nhầy ở cổ tử cung.
 3. Ngăn rụng trứng.

 

Thuốc ngừa thai khẩn cấp khác hoàn toàn với việc phá thai! Nếu trứng được thụ tinh đã bám được vào nội mạc tử cung, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không còn tác dụng. Thuốc sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến thai nhi.

kgl

Thuốc tránh thai khẩn cấp.

Vậy nên mua thuốc tránh thai khẩn cấp ở đâu? Một số được bày bán tại các hiệu thuốc, nhưng một số khác đòi hỏi phải có đơn thuốc của bác sỹ.

Một số loại thuốc có sẵn tại các hiệu thuốc ở Việt Nam là:

 • Postinor 1 (của Gedeon Richter)
 • Escapelle (của Gedeon Richter)
 • Esca-NIC (của NIC Pharma)
 • Postinor 2 (của Gedeon Richter)
 • NIC Postinew (của NIC Pharma)

Và những loại thuốc sau yêu cầu đơn thuốc của bác sỹ:

 • EllaOne
 • Ciel EC
 • Mifestad 10/Mifentra 10 (của Stada)

 

Điều đáng buồn là đôi khi thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây buồn nôn, nôn, đau bụng kinh, chảy máu nhẹ và nhức đầu, tất cả những phản ứng phụ trên đều là tạm thời và sẽ hết sau khi thuốc ra khỏi cơ thể. NHƯNG, nếu bạn có triệu chứng nôn liên tục 5 giờ sau khi dùng thuốc, thuốc sẽ pkhông có đủ thời gian để phát huy tác dụng. Lúc này, tốt nhất bạn nên đi gặp và hỏi ý kiến bác sỹ, bạn có thể sẽ phải sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau, vậy nên hãy giữ gìn sức khỏe!

Không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thay cho thuốc tránh thai thông thường. Chúng đắt hơn, và không hiệu quả như thuốc ngừa thai thông thường! Thêm vào đó, sử dụng kích thích tố liều cao thường xuyên như vậy không tốt cho cơ thể bạn. Chỉ một vài lần là đủ – luôn có các hình thức kiểm soát sinh sản lâu dài khác tốt hơn cho sức khỏe và hạnh phúc của bạn.

Thêm nữa, một chiếc bao cao su rách có thể đặt bạn vào nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục! Nếu bạn đang lo lắng, làm xét nghiệm lầ điều cần thiết! Chúng tôi rất sẵn lòng cung cấp những địa chỉ khám chữa bệnh tốt cho bạn ở những bài viết sau nếu bạn cần.

Chúng bạn may mắn, đừng lo lắng, và hãy cứ tiếp tục sử dụng bao cao su bạn nhé!

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s