Câu Hỏi Thường Gặp #3

 

Q: “Tôi là người đồng tính và việc phòng tránh thai không phải là vấn đề đối với tôi. Vậy tại sao tôi nên dùng bao cao su?”

A:  Rất có lý! Khi nói đến mối quan hệ đồng giới, sử dụng bao cao su (bcs) để phòng ngừa thai là không cần thiết. Bạn không cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, thời kỳ thụ thai hay uống thuốc tránh thai. Nhưng việc sử dụng bcs cũng không hề kém quan trọng khi chúng còn được sử dụng để bảo vệ  sức khỏe tình dục của bạn.

Không có nhiều số liệu thống kê cụ thể về các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (LQDTD) tại Việt Nam. Tuy vậy dưới đây là một vài con số về bệnh LQDTD do Tổ Chức Y Tế Thế Giới cung cấp:

  • Có hơn 1 triệu người nhiễm bệnh LQDTD mỗi ngày.
  • Đa số các bệnh LQDTD hiện nay không có triệu chứng rõ ràng.
  • Một số bệnh LQDTD có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV gấp ba lần hoặc nhiều hơn.

 

Woah – Thật là đáng sợ nhỉ!Bệnh Chlamydia, bệnh lậu và bệnh giang mai là những bệnh khá phổ biến ở Việt Nam và xu hướng tình dục của bạn thế nào hoàn toàn không ảnh hưởng đên chúng; đồng tính hay dị tính đều có thể bị nhiễm bệnh. Có vô số triệu chứng liên quan đến các bệnh LQDTD, chưa kể đến một số bệnh LQDTD có không bất kỳ triệu chứng phát bệnh nào cả!Vậy nên các tổ chức y tế cộng đồng khuyến cáo bạn nên kiểm tra thường xuyên, đặc biệt là trước khi thân mật với bạn tình mới.

F

Cách tốt nhất và duy nhất để chống lại các bệnh LQDTD là sử dụng bcs thường xuyên. Đồng nghĩa với việc sử dụng bcs trong toàn bộ thời gian quan hệ (kể cả quan hệ bằng miệng) và sẽ không có những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Đương nhiên – chúng tôi cũng biết rằng cẩn thận trong lúc “nước sôi lửa bỏng” như vậy là điều không thiết thực. Vì thế, điều bạn nên làm là chịu trách nhiệm về việc kiểm tra thường xuyên để giữ cho bạn và bạn tình an toàn.

 

Nói chung, nếu bạn có triệu chứng loét, bỏng rát khi đi tiểu, tiết dịch bất thường hoặc xuất hiện u, bướu, nốt đỏ, ngứa ran ở “chỗ đó”, hãy đi kiểm tra ngay nhé! Ngay cả khi các vết loét tự biến mất, điều đó cũng không có nghĩa là bạn đã hết nhiễm trùng.

 

Tiết dịch là triệu chứng bệnh chỉ khi chúng xảy ra bất thường. Ở nam giới, bất kỳ chất lỏng nào khác với nước tiểu hoặc tinh dịch từ dương vật đều là bất thường. Đối với phụ nữ, tiết dịch âm đạo là bình thường. Đó là cách âm đạo tự làm sạch. Hiện tượng này là không khỏe mạnh nếu dịch có mùi lạ, nếu dịch có màu vàng hoặc hơi xanh thay vì sạch hoặc trắng, nếu dịch sần thay vì mịn, hoặc chảy máu khi không có kinh nguyệt.

 

Và tất nhiên chúng ta không thể nói về tầm quan trọng của bcs trong việc giảm thiểu khả năng mắc các bệnh LQDTD mà không nói đến HIV. HIV luôn là vấn đề lớn ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Bản thân HIV cũng đã rất dễ lây truyền, mắc thêm bất kỳ bệnh LQDTD nào đều tăng khả năng nhiễm HIV lên đến hơn 3 lần, lại một lí do tuyệt vời nữa để sử dụng bcs. Cộng đồng LGBT được coi là đặc biệt có nguy cơ lây nhiễm HIV cao do một số yếu tố nhất định, do đó dù mang thai không phải là mối bận tâm đối với các cặp đôi đồng tính, sự dụng bcs vẫn là rất cần thiết!!

Chúng tôi nói những điều trên để bạn yên tâm nếu không may mắc phải bất kỳ bệnh LQDTD nào. Bệnh LQDTD đã hoặc sẽ ảnh hưởng đến một nửa chúng ta ít nhất 1 lần trong đời. Bốn bệnh LQDTD phổ biến nhất hiện nay (Chlamydia, bệnh lậu, giang mai, nhiễm Trichomonas) đều có thể điều trị bằng phác đồ kháng sinh đơn liều. Vì vậy, hãy làm cho mình (và các bạn tình trong tương lai của bạn)   một đặc ân: hãy xét nghiệm, uống thuốc theo chỉ định và nói chuyện trung thực với bất kỳ ai có thể bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong đời sống và sức khỏe tình dục của bạn.  

Tuy rằng đối tượng của câu hỏi là các cặp đôi đồng tính, nhưng những thông tin và phương pháp ở trên vẫn hoàn toàn có thể được áp dụng cho các cặp đôi dị tính. Vì vậy, hãy đi kiểm tra thường xuyên và nói chuyện thẳng thắn với đối tác của bạn dù xu hướng tính dục và bản dạng giới của bạn có là gì đi chăng nữa nhé!

F1

Hãy truy cập vào Blog và trang Facebook của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin khác về sức khỏe tình dục.

 

http://theintimateinitiative.com

Facebook.com/theintimateinitiative

Instagram: The_intiMate_Initiative

Twitter: @Your_intiMate

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s