Lăn tăn hàng tuần #2: Bao cao su

Phương thức phổ biến nhất bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn! Là gì vậy? Chính là bao cao su!

Dù bạn ở bất kỳ đâu, có giới tính, độ tuổi và xu hướng tình dục như thế nào bạn cũng cần phải bảo vệ bản thân khỏi các căn bệnh lây qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn. Trong khi có rất nhiều cách ngừa thai, cách duy nhất ngăn chặn sự lây truyền của các bệnh trên là dùng bao cao su.

 

Untitled1

©2007 Corey Balazowich, Flickr | CC-BY-ND | via Wylio

Bao cao su, khi được dùng một cách nhất quán và chính xác sẽ giúp bạn tránh thai cũng như ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục (STDs), và cả HIV! Bao cao su có thể được dùng khi quan hệ tình dục qua âm đạo, bằng miệng hay hậu môn. Hãy nhớ rằng, tất cả các hình thức quan hệ trên, kể cả quan hệ tình dục bằng miệng đều có khả năng truyền nhiễm STDs! Bạn có thể dùng kết hợp bao cao su với những biện pháp tránh thai khác như uống thuốc tránh thai (một người hùng đích thực với phái yếu). Bao cao su nam thường được làm từ mủ cao su (latex). Một số người bị dị ứng với mủ cao su. Mặc dù rất hiếm nhưng một số người có thể bị dị ứng vơi latex. Nếu bạn gặp phải tình huống này, hãy thử sử dụng bao cao su làm từ nhựa (plastic) hoặc bao cao su cho nữ.

 

Vậy làm thế nào để sử dụng bao cao su đúng cách? Trước tiên, hãy dùng bao cao su ngay từ đầu – trước khi dương vật chạm vào bộ phận sinh dục của bạn tình – cho đến khi kêt thúc giao hợp.

  • Bảo quản bao cao su ở nơi thoáng mát.
  • Kiểm tra độ an toàn của bao cao su: Kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì cũng như đảm bảo bao bì không bị rách hay có chất dính. Bạn có thể thử bằng cách bóp nhẹ bao bì xem không khí có bị lọt ra ngoài không. Vứt bỏ ngay lập tức những bao cao su đã hỏng vì chúng sẽ không thể bảo vệ sức khỏe của bạn!
  • Mở bao bì cẩn thận bằng tay để chắc chắn rằng bạn không làm rách bao. Không mở bằng vật sắc nhọn như răng hoặc kéo.
  • Dùng một tay bóp nhẹ đầu bao để nhường chỗ cho tinh dịch khi xuất tinh.
  • Tay còn lại, cuộn bao cao su xuống gốc dương vật. Nếu dùng sai, bạn sẽ không kéo dài được bao. Trong trường hợp này, tháo bỏ bao cũ (vì có thể bao đã dính tinh dịch) và dùng bao mới.
  • Đưa các bóng khí ra ngoài (nếu có). Bao cao su phải vừa khít (nhưng không quá chặt) để bao không trượt ra ngoài khi giao hợp.
  • Giờ bạn có thể bôi chất bôi trơn (lube), đặc biệt nếu bạn dùng loại bao cao su không được bôi trơn sẵn. Lưu ý, nên dùng lube gốc nước không dầu để tránh làm vỡ bao.
  • Ngay sau khi xuất tinh, giữ bao cao su tại gốc dương vật đang cương và cận thận rút ra ngoài.
  • Tháo bao, buộc hoặc bọc bao trong khăn giấy rồi vứt vào thùng rác. Để tránh tắc cống, đừng vứt bao vào bồn cầu nhé.

Nếu bao cao su bị vỡ trong khi giao hợp, hãy dừng lại, rút dương vật, bỏ bao cũ đi và dùng một cái mới. Trong trường hợp bao bị hỏng hay “mất”, thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thể ngừa thai ngoài ý muốn. Chúng tôi sẽ có bài viết về vấn đề này sớm nhất có thể! Tuy nhiên, thuốc tránh thai không thể giúp bạn ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục – vì thế nếu thấy cần thiết bạn hãy đi xét nghiệm STDs và gặp các chuyên gia y tế để được điều trị sớm nhất.

Tôi còn cần biết những điều gì nữa?

Hãy nói về vấn đề này! Tham khảo link dưới đây về các cách nói chuyện với đối tác của bạn về bao cao su nhé: http://www.nhs.uk/Conditions/contraception-guide/Pages/partner-wont-use-condoms.aspx

Chỉ dùng một bao cao su khi giao hợp – dùng hai cái không làm cho việc quan hệ tình dục an toàn hơn! Thậm chí nó còn dễ dàng gây ra rách bao cao su do ma sát tăng.

“Hiệp” mới, bao mới! Không tái sử dụng bao cao su. Nếu giao hợp lâu hơn 30 phút bạn được khuyến cáo nên có thời gian nghỉ, thay bao cao su mới, vì bao cao su có khả năng rách cao sau 30 phút sử dụng.

Có thể mua bao cao su ở đâu?

Hầu hết các hiệu thuốc đều bán bao cao su. Bạn cũng có thể hỏi bác sỹ hoặc các dịch vụ tư vấn gia đình. Bạn hãy xem video về cách dùng bao cao su của Planned Parenthood để tìm hiểu thêm:

 

Links:

Planned Parenthood: http://www.plannedparenthood.org/learn/birth-control/condom

NHS UK: http://www.nhs.uk/conditions/contraception-guide/pages/how-do-i-use-condom.aspx

Các câu hỏi về tính hiệu quả của bao cao su: http://www.factsaboutcondoms.com/pdf/Condom%20Effectiveness%20FAQ%202.4.13.pdf

Những điều cần biết về bao cao su: http://www.factsaboutcondoms.com/pdf/Trojan_Condomology_v020813.pdf

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s