Câu hỏi thường gặp #1

Câu hỏi: “Bạn gái tôi nói rằng cô ấy chỉ có khả năng mang thai ngay sau kì kinh nguyệt. Điều này có đúng không?

Trả lời: Chào các bạn,

Thật vui khi biết rằng bạn và bạn gái nói chuyện với nhau về thời điểm sinh con và làm thế nào để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn!

Để trả lời cho câu hỏi của bạn, trước tiên hãy để chúng tôi giải thích về cách hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt là quá trình sinh lý mà tất cả phụ nữ phải trải qua mỗi tháng một lần trong suốt cuộc đời, bắt đầu từ khi dậy thì cho đến khi mãn kinh ở cuối tuổi 40. Chu kỳ kéo dài trong khoảng 28 ngày, mặc dù nó có thể ngắn hơn hoặc dài hơn ở một số phụ nữ (23-35 ngày).

Kinh nguyệt thực chất là sự phân rã thường xuyên của niêm mạc tử cung, sau đó được chuyển qua âm đạo. Quá trình này còn hay được biết đến qua cách gọi “phụ nữ đến kì” (đây là cách gọi phổ biến nhất dù có rất nhiều các cách gọi lóng khác tồn tại). Ngày đầu tiên của thời kỳ kinh kinh nguyệt được tính từ ngày 1 của chu kỳ , có thể kéo dài từ 4 đến 8 ngày. Trong thời gian này, một số thay đổi về hormone sẽ diễn ra, gây đau ngực, tức bụng hay xúc thay đổi thất thường!

Sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc, cơ thể người phụ nữ sẽ xây dựng lại các lớp niêm mạc tử cung, sau đó chúng lại bị chia nhỏ một lần nữa trong chu kỳ tiếp theo, trừ trường hợp mang thai, khi đó trứng đã được thụ tinh sẽ gắn với thành tử cung và chu kỳ kinh nguyệt sẽ không xảy ra.

Khoảng 2 tuần sau ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt, buồng trứng của người phụ nữ sẽ giải phóng trứng trưởng thành. Điều này thường diễn ra vào ngày 13-15 của chu kỳ – khoảng nửa chiều dài quá trình. Trứng này sau đó đi xuống ống dẫn trứng vào tử cung. Nếu trứng không được tiếp xúc với tinh trùng, nó sẽ tự tan trong vòng 24h trong tử cung.

12-16 ngày sau, vào ngày 1 của chu kỳ tiếp theo, phần trứng còn lại và niêm mạc tử cung bị phá vỡ một lần nữa và quá trình này bắt đầu lại từ đầu.

Vậy điều này có ý nghĩa như thế nào đối với bạn và bạn gái của bạn? Vâng, nó có nghĩa là cô ấy có nhiều khả năng mang thai hơn khi trứng đã được giải phóng, hoặc đang di chuyển đến hay đã ở trong tử cung. Điều này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào giữa ngày 13-17 của chu kỳ.

 

Untitled
Chu kỳ kinh nguyệt thông thường.  (Màu xanh là ngày phân rã niêm mạc tử cung; màu đỏ là ngày giải phóng trứng)

 

 

 

Tuy rằng, khẳ năng bạn gái bạn mang thai trong hoặc ngay sau thời kỳ kinh nguyệt là rất thấp, đây vẫn là một khả năng tiềm ẩn:

Ví dụ, nếu cô ấy có chu kỳ kinh nguyệt ngắn (chỉ 23 ngày) và kì kinh nguyệt kéo dài 8 ngày, cơ thể cô ấy có thể giải phóng trứng vào ngày 12, chỉ 4 ngày sau kì kinh. Tinh trùng có thể sống trong vòng 3-5 ngày trong tử cung và có thể di chuyển khá xa lên vòi trứng về phía buồng trứng, gặp trứng ngay sau khi chúng được giải phóng.

Điều này có nghĩa rằng bạn gái bạn có thể có thai nếu quan hệ tình dục trong hoặc ngay sau kì kinh nguyệt.

Hơn nữa, đôi khi người phụ nữ bị stress, ốm hoặc ăn uống không đầy đủ, kì kinh nguyệt có thể trở nên không đều, điều này sẽ phá vỡ chu kì kinh nguyệt của họ. Thêm vào đó, hiện tượng chảy máu nhỏ giọt cũng có thể xảy ra trong suốt thời gian chu kỳ. Dễ dàng gây nhầm lẫn dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Vậy nên, dù tỉ lệ sinh học để cho bạn gái bạn có thai ngay sau khi có kinh là thấp, yếu tố này vẫn không được loại bỏ! Những ngày cô ấy có khả năng rụng trứng và mang thai cao nhất là  khi đã đi được một nửa chu kỳ, từ ngày 13 đên ngày 15.

Chúng tôi hi vộng câu trả lời này có thể giúp bạn!

Hãy liên lạc với chúng tôi nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác!

 

Advertisements

2 thoughts on “Câu hỏi thường gặp #1

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s